--%>

     Ngày 13/11/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Khoáng hóa các bon giảm thiểu biến đổi khí hậu chính thức ra mắt. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc Young Min You.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại buổi Lễ

 

     Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, hiện nay, nhu cầu cần được chuyển giao công nghệ xanh, sạch từ các nước đang phát triển là rất lớn để phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên, xây dựng một xã hội các bon thấp và tăng trưởng xanh. Việc nhanh chóng triển khai các giải pháp khoa học kỹ thuật theo hướng phát thải thấp sẽ góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế thực hiện Thỏa thuận Pari. Nhằm đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ khoáng hóa các bon góp phần thích ứng biến đổi khí hậu, mở rộng mạng lưới, chuyển giao và nhân rộng các mô hình sản xuất phát thải thấp, thân thiện môi trường, đồng thời xây dựng nguồn nhân lực thông qua đào tạo sau đại học giữa hai Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Trung tâm Khoáng hóa các bon góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu ra đời, trụ sở đặt tại Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

     Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc Young Min You khẳng định, việc khai trương Trung tâm Khoáng hóa các bon góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu thể hiện kết quả hợp tác tốt đẹp giữa 2 bên. Ông Young Min You hy vọng, thông qua việc khai trương Trung tâm, 2 nước Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ biến đổi khí hậu và xây dựng các đô thị phát thải các bon thấp, thân thiện với môi trường.

 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

 

     Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc và sự ủng hộ của Bộ TN&MT Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp triển khai nghiên cứu tiền khả thi công nghệ khoáng hóa các bon nhằm thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, ứng dụng trong lĩnh vực tái chế giấy, thí điểm tại làng nghề Phong Khê, tỉnh Bắc Ninh; tái chế tro xỉ thải của nhà máy nhiệt điện, thí điểm tại nhà máy Cao Ngạn, tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó, 2 Viện đã và đang tiếp tục xúc tiến các hướng nghiên cứu, chuyển giao và áp dụng chuỗi các công nghệ khoáng hóa các bon vào nhiều lĩnh vực sản xuất, tái chế khác nhau, nhằm đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng phát thải thấp, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, bền vững và khả thi với đặc điểm văn hóa xã hội, tình hình sản xuất ở Việt Nam. Với định hướng hợp tác chiến lược cùng trở thành nhà cung cấp, hỗ trợ công nghệ khí hậu không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước đang phát triển khác trong khu vực và trên thế giới, 2 Viện đã đăng ký trở thành thành viên của Trung tâm và mạng lưới Công nghệ Khí hậu (CTCN) thuộc UNEP.

 

Mai Hương

Thống kê

Lượt truy cập: 2769455