--%>

    Khu bảo tồn biển (KBTB) Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) được thành lập vào đầu năm 2017 với tổng diện tích 7.925 ha, trong đó diện tích mặt nước biển là 7.113 ha, nhằm duy trì, bảo vệ tài nguyên biển, đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân. Nhằm nâng cao hiệu quả bảo tồn môi trường, tài nguyên biển, dự kiến cuối tháng 4/2019, Ban quản lý (BQL) KBTB Lý Sơn sẽ triển khai hoạt động tàu tuần tra và lắp đặt phao phân vùng tại KBTB Lý Sơn nhằm nâng cao hiệu quả bảo tồn môi trường, tài nguyên biển.

 

KBT biển Lý Sơn

 

    Tàu tuần tra có công suất 230 CV, tổng đầu tư 2,4 tỷ đồng. Song song với đó là chế tạo 24 quả phao hàng hải và 178 vị trí phao nhỏ dùng cho lắp đặt phao phân vùng trong khu vực bảo tồn biển, với kinh phí đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng. Cả hai gói thầu đều từ nguồn ngân sách địa phương.

     Để bảo vệ nguồn tài nguyên biển, BQL KBTB đã thiết lập các điểm nghiêm cấm hoạt động đánh bắt hải sản, đặc biệt là ở vùng thuộc diện bảo vệ nghiêm ngặt trong khu bảo tồn. Tuy nhiên, tình trạng các tàu cá nhỏ khai thác ven bờ và sử dụng thiết bị khai thác tận diệt đã ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và môi trường sống các loài san hô, thực vật quý hiếm vẫn diễn ra. Do đó, khi đi vào hoạt động, tàu tuần tra sẽ góp phần nâng cao công tác tuần tra, kiểm tra trong khu vực bảo tồn biển, phát hiện và ngăn chặn các hành vi xâm hại  KBTB Lý Sơn.

     Về lâu về dài, BQL KBTB Lý Sơn đang tham mưu cho tỉnh Quảng Ngãi các cơ chế hỗ trợ an sinh và chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân khai thác ven bờ theo 3 mức. Cụ thể: Hỗ trợ lương thực cho các ngư dân bị ảnh hưởng khi chuyển đổi nghề nghiệp 6 tháng/năm trong thời gian 3 năm; hỗ trợ chi phí nhiên liệu khai thác để các tàu cá thường xuyên khai thác ven bờ có khả năng khai thác xa bờ; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân bị ảnh hưởng…

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 347949