--%>

     Ngày 28/11/2018, tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Đây là Phiên họp cấp Bộ trưởng của Ủy hội được tổ chức thường niên, do Việt Nam là quốc gia đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhiệm kỳ 2018 tổ chức. Bộ trưởng Bộ TN&MT, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2018 Trần Hồng Hà chủ trì Phiên họp.

 


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (giữa), Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam,

Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2018 chủ trì Phiên họp

 

     Tham dự Phiên họp có 120 đại biểu đến từ 4 quốc gia thành viên là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam; Hai đối tác đối thoại Trung Quốc và Myanmar và gần 25 đối tác phát triển của Ủy hội.

     Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện Bộ TN&MT, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam làm Trưởng đoàn.

     Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2018, Chủ tịch Ủy sông Mê Công Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định: Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã thực thi sứ mệnh cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên trong hơn hai thập kỷ qua. Với sự đoàn kết và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên, sự hỗ trợ quý báu và liên tục từ các đối tác phát triển, đối tác đối thoại và các bên liên quan, Ủy hội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

     Năm 2018, nỗ lực chung của Ủy hội và mối quan hệ với các đối tác của Ủy hội đã được nâng lên một tầm cao mới. Trong khi các đối tác đối thoại đóng vai trò quan trọng trong quản lý tài nguyên nước trên phạm vi toàn lưu vực sông Mê Công, thì các đối tác phát triển đã dành sự hỗ trợ rất lớn cả về tài chính và kỹ thuật cho Ủy hội để thực thi các nhiệm vụ của Kế hoạch Chiến lược.

 

Toàn cảnh phiên họp

 

     Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 được tổ chức để tiến hành rà soát và đánh giá kết quả hoạt động của Ủy hội sông Mê Công quốc tế được thực hiện năm 2018; thảo luận và thống nhất Kế hoạch công tác năm 2019; thảo luận kết quả đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Chiến lược 2016 - 2020 của Ủy hội; tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch hành động cho Dự án thủy điện Pắc Beng, tiến độ cập nhật Hướng dẫn thiết kế dự án thủy điện trên dòng chính năm 2018.

     Trong khuôn khổ của Phiên họp Hội đồng, đã diễn ra Phiên họp với các đối tác đối thoại của Ủy hội là Trung Quốc và Myanmar, Phiên họp tư vấn với các đối tác phát triển.

     Tại Phiên họp, Trung Quốc và Myanmar đều khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác với Ủy hội, đặc biệt, Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tăng cường hợp tác với Ủy hội trong chia sẻ thông tin số liệu, trao đối chuyên gia, thúc đẩy các nghiên cứu kỹ thuật chung và trong khuôn khổ Hợp tác Mê Công - Lan Thương. Các đối tác phát triển của Ủy hội cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với Ủy hội, hỗ trợ tài chính, tư vấn kỹ thuật trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

     Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 cũng chứng kiến hai Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Ủy hội sông Mê Công quốc tế với các đối tác phát triển, bao gồm Liên minh châu Âu cam kết tài trợ 4.82 triệu Euro cho Ủy hội cho chu kỳ hoạt động 2016 - 2020; Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), cam kết tài trợ 4 triệu euro để thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới về tài nguyên nước tại lưu vực sông Mê Công cho giai đoạn 2019 - 2021.

     Phiên họp tiếp theo của Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ được tổ chức vào cuối năm 2019 tại Campuchia, quốc gia giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhiệm kỳ 2019.

 

Thu Hà

Thống kê

Lượt truy cập: 3100895