--%>

     Ngày 15/3/2018, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (NLTT) - Bộ Công Thương (EREA) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Phương pháp xác định cơ cấu nguồn NLTT phù hợp trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia”.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Đây là hoạt động trong khuôn khổ của Dự án “Chương trình năng lượng phát thải thấp” sử dụng ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ (Dự án V – LEEP), để thực hiện nghiên cứu về khả năng tích hợp các nguồn NLTT vào Hệ thống điện Việt Nam trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

     Việt Nam đang trải qua thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, dẫn đến nhu cầu năng lượng rất lớn. Trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch nội địa đang dần cạn kiệt, các nguồn thủy điện đã được khai thác hầu hết, việc phát triển NLTT ở Việt Nam là xu thế tất yếu nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào than nhập khẩu và BVMT. Xu hướng này được thể hiện qua số lượng lớn các hồ sơ đăng ký thực hiện đầu tư các dự án điện gió và điện mặt Ttrời mà Cục Điện lực và NLTT đã nhận được trong thời gian gần đây.

     Bên cạnh tiềm năng về NLTT, việc tăng nhanh số lượng các dự án đầu tư vào lĩnh vực này trong thời gian qua còn chủ yếu dựa trên các chính sách khuyến khích phát triển NLTT của Chính phủ, đồng thời những tiến bộ về khoa học công nghệ dẫn đến chi phí đầu tư cho NLTT đã giảm đi đáng kể so với thời điểm một vài thập kỷ trước.

     Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ về yêu cầu cũng như thách thức đặt ra trong việc xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và phương pháp xác định cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo phù hợp.

 

Trung Thảo

Thống kê

Lượt truy cập: 2796353