--%>

     Đây là chủ đề Hội thảo do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức tại Phúc, ngày 21/5/2019.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có số loài ĐVHD bị đe dọa tuyệt chủng cao trên thế giới với 7/100 loài nằm trong danh sách bị đe dọa nhất. Theo báo cáo của quỹ bảo vệ Thiên nhiên (WWF), trong những năm qua, nước ta cũng là một trong những điểm nóng về săn bắt, khai thác, buôn bán động, thực vật hoang dã trên thế giới.

    Các điểm nóng chủ yếu tập trung ở những tỉnh, thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Trị, Nghệ An, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Gia Lai, Kom Tum. Quốc lộ 1A là tuyến đường vận chuyển các loài hoang dã nhiều nhất Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng được cọi là một trong những nước trung chuyển trong hoạt động buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia. Tính từ năm 2014 đến hết năm 2018, lực lượng Cảnh sát môi trường toàn quốc đã phát hiện gần 1000 vụ vi phạm về ĐVHD với mức độ nguy cấp và cực kỳ nguy cấp.

    Mặc dù Chính phủ Việt Nam và các tổ chức bảo tồn trong và ngoài người đã có nhiều nỗ lực, song hoạt động khai thác, buôn bán bất hợp pháp vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm và ngày càng tinh vi.

    Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ thông tin về thực trạng, nguyên nhân của nạn buôn bán ĐVHD hiện nay; mở rộng mạng lưới báo chí quan tâm cũng như các kỹ năng tác nghiệp về chủ đề ĐVHD…

 

Thanh Huyền

Thống kê

Lượt truy cập: 281191