--%>

     Từ ngày 13-14/11/2017, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) phối hợp Chương trình hợp tác công nghệ quốc tế của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) tổ chức Hội thảo Địa nhiệt khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Phát triển năng lượng địa nhiệt vì một nền kinh tế xanh”. Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc có bài phát biểu về “Nhu cầu phát triển năng lượng địa nhiệt hướng tới một nền kinh tế xanh ở Việt Nam”.

 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Hội thảo

 

     Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, theo thống kê, lĩnh vực sản xuất năng lượng chiếm đến 30% khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Ở Việt Nam, con số này còn lớn hơn do khoảng 50% nguồn điện đến từ các nhà máy điện than và khí đốt. Trong khi ở COP21 năm 2015, Việt Nam đã cam kết giảm phát thải 8% khí gây hiệu ứng nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và phấn đấu giảm tới 25% vào năm 2030 nếu nhận được hỗ trợ quốc tế từ các hợp tác song phương và đa phương.

     Bên cạnh đó, ở Việt Nam, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 6,28% trong các nguồn năng lượng và chủ yếu tới từ thủy điện nhỏ (chiếm đến 80%); còn địa nhiệt là 0%. Năm 2016, Việt Nam đã điều chỉnh sơ đồ quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến 2030, theo đó, công suất các nhà máy điện năng lượng tái tạo phải đạt đến 9,9% vào năm 2020; 12,5% vào năm 2025 và 21% vào năm 2030. Tuy nhiên, địa nhiệt chưa được nhắc đến là một trong các nguồn năng lượng tái tạo đưa vào quy hoạch.

     Năm 2011, Chính phủ Việt Nam đã đề ra chủ trương phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng một nền kinh tế xanh. Phát triển kinh tế xanh đang là xu hướng lựa chọn cho một tương lai không thảm họa, thân thiện với môi trường, đáp ứng được những nhu cầu của các thế hệ tương lai. Kinh tế xanh góp phần xóa đói giảm nghèo mà không phải trả giá đắt cho việc khai thác quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế sự suy giảm đa dạng sinh học và suy thoái các hệ sinh thái; tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới – việc làm có năng suất lao động cao, cùng với hiệu quả về cải thiện môi trường sinh thái và ổn định lượng khí thải ra ở mức thấp. Trong đó, nghiên cứu địa nhiệt ở Việt Nam đã được quan tâm từ khá lâu, bắt đầu từ nghiên cứu các nguồn nước khoáng nóng trong các chương trình địa chất thủy văn với sự hợp tác với các chuyên gia đến từ Pháp, Mỹ, New Zealand, Italia từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước. “Phát triển địa nhiệt ở Việt Nam chắc chắn sẽ mang lại một nguồn năng lượng mới, những cơ hội mới, nâng cao năng lực, trình độ cho các nhà khoa học, tạo ra nhiều công ăn việc làm và góp phần xây dựng nền kinh tế xanh mà Việt Nam đang hướng đến”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

 

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

     Trong 2 ngày 13-14/11, các đại biểu sẽ được nghe các bài trình bày từ nhà quản lý, khoa học, chuyên gia về năng lượng, địa nhiệt trong nước và trên thế giới về tình hình phát triển địa nhiệt ở Việt Nam và các nước trên thế giới; đồng thời, trao đổi về tiềm năng hợp tác nghiên cứu phát triển nguồn năng lượng tái tạo, xanh, sạch, không phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

 

Hương Mai

Thống kê

Lượt truy cập: 2769886