--%>

    Ngày 28/5/2019, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến 2030”. 

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

    Trên địa bàn TP. Hà Nội có 2 chợ đầu mối nông sản hạng 1 là chợ đầu mối nông sản Minh Khai, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối Phía Nam cùng hệ thống các chợ cấp 2 và chợ hoạt động với tính chất chợ đầu mối như chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vĩ, chợ đêm nông sản Văn Quán, chợ nông sản Bắc Thăng Long. Ngoài ra, TP. Hà Nội còn có 124 siêu thị (trong đó 26 siêu thị hạng 1; 32 siêu thị hạng 2; 50 siêu thị hạng 3 và 16 siêu thị chưa phân hạng) đáp ứng khoảng 20% nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm rau củ quả, thịt cá, thực phẩm qua chế biến bao gói sẵn...

    Những năm qua, kênh phân phối nông sản thực phẩm truyền thống qua các chợ đầu mối (kiểu cũ), chợ dân sinh đang giảm dần. Thay vào đó là kênh phân phối nông sản thực phẩm qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích và các cửa hàng chuyên doanh nông sản thực phẩm. Theo quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Hà Nội sẽ có 8 chợ đầu mối. Ngoài 2 chợ đầu mối đang hoạt động, dự kiến phát triển thêm 6 chợ đầu mối nông sản tổng hợp cấp vùng, diện tích từ 20 - 30 ha/chợ. Với thực trạng hệ thống phân phối nông sản thực phẩm như hiện nay, thì việc phát triển các Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại là phù hợp, nhằm kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về các sản phẩm có chất lượng cao hơn, nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khả năng cung ứng nông sản với số lớn phục vụ hoạt động xuất khẩu.

    Hiện Bộ NN&PTNT đang xây dựng Đề án “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2030” với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp và Cơ quan Phát triển Pháp AFD tại Việt Nam. Mục tiêu của Đề án là: Xây dựng định hướng và cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống Trung tâm cung ứng hàng nông sản Việt Nam hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam. 

   Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định, việc đánh giá thực trạng và xây dựng phát triển hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản, chợ đầu mối hiện nay là hướng đi quan trọng, góp phần thực hiện một trong những mục tiêu lớn của Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh đó, hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ tạo ra một kênh tiêu thụ bền vững đối với các mặt hàng nông sản của địa phương, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Đồng thời góp phần kết nối các vùng nguyên liệu, chợ nông thôn, thúc đẩy phát triển các chợ an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của hàng nông sản Việt trên cả thị trường trong nước và nước ngoài. 

   Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam cũng như TP. Hà Nội những giải pháp trọng tâm, hiệu quả để phát triển hệ thống các Trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại, nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội.

    Tại Hội thảo, các đại biểu được cung cấp thêm một số thông tin hữu ích như: Hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản, chợ đầu mối ở Việt Nam: Thực trạng, những phát hiện và khuyến nghị trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế; Kế hoạch của TP. Hà Nội về phát triển Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại; Tiêu chí, yêu cầu, điều kiện hình thành Trung tâm cung ứng nông sản… Một số đại biểu cho rằng, cần làm rõ khái niệm Trung tâm cung ứng nông sản, chợ đầu mối và mối quan hệ giữa chúng; Khả năng kết nối các Trung tâm cung ứng nông sản; Hệ thống xử lý chất thải của Trung tâm…

 

Hương Mai

Thống kê

Lượt truy cập: 2815350