--%>

     Rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo môi trường sinh thái, bảo vệ đê biển. “Bức tường xanh” này nếu vững chắc sẽ có tác dụng rất lớn trong việc ứng phó, giảm thiểu thiệt hại của biến đối khí hậu và thiên tai. Trong những năm qua, nhiều cơn bão đã đổ bộ vào Việt Nam và thực tế đã minh chứng, nơi nào rừng ngập mặn được trồng, bảo vệ tốt thì đê biển vùng đó vững vàng trước sóng gió lớn, triều cường.Tuy nhiên, diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam đã bị giảm đáng kể, chủ yếu do gia tăng dân số và mở rộng nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch.

     Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng ngập mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu, mới đây, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã phát động Cuộc thi vẽ tranh dành cho học sinh trung học các tỉnh ven biển tại Việt Nam với chủ đề “Rừng ngập mặn bảo vệ cuộc sống, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.   

 

Hiện nay, diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam đã bị giảm đáng kể

 

     Cuộc thi vẽ tranh là một trong nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”, do Quỹ Khí hậu xanh, UNDP và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

     Theo đó, công dân Việt Nam không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, đang học tập tại tất cả các trường Trung học phổ thông ở các tỉnh ven biển đều có thể gửi bài dự thi. Mỗi tác giả có thể dự thi nhiều tác phẩm, với nội dung tập trung vào chủ đề vai trò của rừng ngập mặn trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Các bài dự thi sẽ được lựa chọn dựa trên cơ sở sáng tạo, thông điệp rõ ràng và gây ấn tượng mạnh tới người xem, cũng như tính thẩm mỹ, màu sắc hài hòa.

     Các tác phẩm đạt giải sẽ nhận được Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức kèm theo phần thưởng có giá trị. Dự kiến Lễ trao giải Cuộc thi được tổ chức vào tháng 12/2019 tại tỉnh Cà Mau.

 

An Vi

Thống kê

Lượt truy cập: 902184