--%>

     Ngày 18/9 năm 2017, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố và phát động cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo như người Thụy Điển“. Trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, Cuộc thi này là nguồn động lực, khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam đề ra các ý tưởng, cũng như các giải pháp đổi mới, sáng tạo mang lại những tác động tích cực cho tương lai.

 

 

     Cuộc thi sẽ là một sự kiện thường niên, tạo tiền đề cho các bạn trẻ và các bạn sinh viên tham gia nhằm tìm ra các giải pháp thực tiễn giúp đạt được những Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG). Năm nay, Cuộc thi tập trung vào mục tiêu số12 của SDG “Sản xuất và Tiêu dùng bền vững”. Ban Tổ chức hy vọng đây là chủ đề truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam sáng tạo tối đa nhằm tìm ra các giải pháp cụ thể, khác biệt và đột phá để đạt được mục tiêu này. Các ứng viên có thể lập thành các đội gồm hai thành viên và gửi bài dự thi trước ngày 11/11/2017. Đội chiến thắng sẽ giành một chuyến đi Singapo thăm quan văn phòng và các trung tâm nghiên cứu sáng tạo của các Công ty Thụy Điển trong khu vực.

     Phát biểu tại sự kiện khai mạc, ông Johan Alvin, Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ "Các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc là một ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các quốc gia. Tại Đại sứ quán Thụy Điển, chúng tôi đã và đang nỗ lực thúc đẩy những giá trị bền vững và khuyến khích việc tích cực trao đổi thông tin, tri thức và ý tưởng sáng tạo giữa hai nước Thụy Điển - Việt Nam. Đổi mới và hợp tác xuyên biên giới và liên ngành là chìa khóa quan trọng giúp đạt được sự phát triển bền vững cho hiện tại và và tương lai. Chúng ta cần thu hút sự tham gia của các bạn trẻ, những người sẽ đóng vai trò chủ nhân của tương lai để tạo ra môi trường nơi những giải pháp bền vững luôn được khuyến khích và tôn vinh. Cuộc thi Sáng tạo như người Thụy Điển là sự kết hợp giữa năng lực đổi mới của Thụy Điển,kinh nghiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học của Thụy Điển có uy tín, danh tiếng trên toàn cầu cùng với trí tuệ trẻ và sáng tạo của Việt Nam. Ông cho biết thêm "Việt Nam đang gặp phải nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, nhưng chính những thách thức này cũng sẽ nguồn động lực để các bạn có những cơ hội đổi mới và suy nghĩ sáng tạo nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực. Đây là điều mà chúng tôi muốn khuyến khích thông qua Cuộc thi".

     Ông Phạm Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh:Trong những năm qua, Chính phủ Thụy Điển đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam trong các lĩnh vực đặc biệt là giáo dục và y tế. Đặc biệt, Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về khả năng sáng tạo cao nhất phần lớn là nhờ vào văn hoá khuyến khích tư duy tiên phong, tự do suy nghĩ và tư duy phản biện. Thụy Điển rất chú trọng đến sáng tạo đổi mới, và nghiên cứu khoa học, người sáng lập giải thưởng Nobel ngày nay là nhà phát minh, nhà hóa học, nhà kỹ nghệ người Thụy Điển Alfred Nobel.  Cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển“ là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam thể hiện khả năng sáng tạo khoa học, sự tự tin, linh hoạt, khả năng làm việc nhóm để nghiên cứu và xây dựng các đề tài khoa học, tạo sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Tôi mong tất cả các ứng viên tham dự cuộc thi ngay hôm nay và hãy tham gia hết mình, cố gắng đạt thành tích cao nhất”.

     Ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ Khoa học Công nghệ khẳng định “Kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm của các nước phát triển trong đó có Thụy Điển cho thấy, đổi mới sáng tạo giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, đồng thời là yếu tố không thể thiếu góp phần tạo thêm việc làm, đóng góp cho xuất khẩu và thịnh vượng. Bộ KHCN được Chính phủ giao là đầu mối thực hiện việc cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, giúp tăng cường vị trí cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế thế giới. Chúng tôi đánh giá cao và cho rằng cuộc thi là hoạt động ý nghĩa  gắn kết các bạn trẻ với tư duy đổi mới sáng tạo từ ngay từ khi còn là sinh viên tại các trường đại học. Hy vọng sẽ có nhiều các bạn trẻ được tạo cảm hứng từ cuộc thi này, sẵn sàng thay đổi tư duy suy nghĩ, theo đuổi sự sáng tạo  và nỗ lực đề ra các ý tưởng mới và biến các ý tưởng này thành các đề án, dự án cụ thể, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam”.

     Theo các chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu, báo cáo cạnh tranh toàn cầu cũng như chỉ số của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Điển được xếp hạng là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới trong nhiều năm. Thụy Điển cũng được biết đến là nơi có tỷ lệ các bằng phát minh, sáng chế dẫn đầu thế giới tính theo đầu người và là chiếc nôi dưỡng sinh hàng loạt doanh nghiệp dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu và định hướng phát triển cho nhiều ngành công nghiệp của ngày mai.

     Cuộc thi Sáng tạo như người Thụy Điển mong muốn đóng góp vì một Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

 

Phạm Đình

Thống kê

Lượt truy cập: 3324119