--%>

     Khu du lịch rừng tự nhiên Bằng Tạ có tổng diện tích 26,5 ha (trong đó diện tích rừng nguyên sinh hơn 17 ha), nằm trên một quả đồi thấp, thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội. Với số lượng các loài động, thực vật phong phú, Bằng Tạ không chỉ là địa danh thu hút khách đơn thuần mà còn là nơi bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái đa dạng và nghiên cứu thiên nhiên, động vật hoang dã.  

     Bằng Tạ là rừng nguyên sinh gồm 4 tầng cây khép kín tán. Theo kết quả khảo sát sinh thái và tài nguyên sinh vật của Viện Địa lý Việt Nam, nơi đây có 387 loài thực vật thuộc 252 chi, 94 họ của 4 ngành thực vật bậc cao. Về động vật ở rừng, Bằng Tạ và các địa bàn phụ cận hiện có 13 loài thú thuộc 7 họ, 4 bộ điển hình như họ chuột, dơi, quạ, cầy lỏn, sóc cây họ chuột... Riêng chim có 69 loài thuộc 37 họ và 13 bộ, gồm nhiều loài như chim lặn, hạc, cắt, sếu, bồ câu, cu cu, sả, gõ kiến, sẻ và các loài bướm... Trong rừng nguyên sinh còn có trên 200 con khỉ, sống theo bầy đàn...

 

Khu du lịch rừng nguyên sinh Bằng Tạ

 

     Đến với rừng nguyên sinh Bằng Tạ, du khách có thể thuê xe bò kéo, cưỡi ngựa hoặc đi bộ chứ không được phép đi các loại động cơ. Đây là điều rất độc đáo của khu du lịch này. Trong tương lai, khu rừng sẽ được trồng thêm nhiều loài lan quý như hoàng thảo, địa lan, lan hài... và được nuôi thả bán tự nhiên thêm một số loài động vật như nai, hoẵng, lợn rừng, hươu sao, hổ, báo, gấu, linh trưởng... để phục vụ nhu cầu của du khách về cuộc sống của các loài thú hoang dã.

 

Các loài động vật hoang dã của rừng tự nhiên Bằng Tạ

 

     Phía Bắc của rừng là đầm Long, 1 hồ nước rộng mênh mông được cải tạo thành các hồ sen, tạo cảnh quan môi trường tự nhiên hấp dẫn. Đầm Long là nơi cư ngụ của các loài động vật, bò sát như cuốc, bìm bịp, tắc kè, thằn lằn, kỳ đà họ rắn nước, rắn hổ chúa... Quanh bờ đầm Long là những rặng tre, nơi các loài chim về đậu và làm tổ.

     Ngoài ra, quần thể khu du lịch rừng tự nhiên Bằng Tạ cũng xây dựng khu chợ quê, là nơi giao lưu văn hóa các dân tộc, bán hàng thổ cẩm, phục vụ đặc sản văn hóa ẩm thực... Từ Bằng Tạ du khách có thể dễ dàng nối tour với các điểm du lịch quanh vùng như khu du lịch Ao Vua, vườn cò Ngọc Nhị, hồ Suối Hai...

 

Châu Long

Thống kê

Lượt truy cập: 1535987