--%>

     Trái đất nóng lên nhanh có thể khiến cho các cực không có băng, đại dương không có khí ôxy, nhiều nơi trên trái đất không có người và bờ biển không có bãi biển. Theo đó, dưới tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng lên nhanh làm xói mòn bãi biển. Để khắc phục tạm thời vấn đề này, một số Chính phủ đã đóng cửa các bãi biển, cấm khách du lịch nhằm hạn chế thêm thiệt hại. Cụ thể, Thái Lan vừa thông báo sẽ đóng cửa một trong những bãi biển nổi tiếng nhất để những rạn san hô phục hồi lại từ tác động của hàng triệu du khách, từ ô nhiễm tới những phá hoại về mặt vật chất do tàu thuyền và bàn tay con người. Thêm vào đó, đại dương đang trở nên ấm hơn, các hệ sinh thái biển cũng sẽ phục hồi chậm hơn.

     Vài hòn đảo Đông Nam Á khác cũng đóng cửa bãi biển và các khu dân cư ven biển để phục hồi sự yên bình và tĩnh lặng.

     Bãi biển và các hệ sinh thái cồn cát là một ranh giới quan trọng giữa vùng nước biển và và hệ sinh thái bờ biển. Chúng cũng ngăn vùng nước biển mặn tiếp xúc với nước ngầm ngọt.

     Theo một nghiên cứu Khảo sát Địa chất Mỹ năm 2017, nếu không có giải pháp can thiệp, gần 2/3 bãi biển ở Nam California sẽ biến mất vì bị xói mòn trong thế kỷ tiếp theo. Vào năm 2100, mực nước biển có lẽ sẽ dâng lên khoảng giữa 0,2 - 2m, tùy vào nhiệt độ Trái đất tăng lên. Điều này có thể sẽ nhấn chìm phần lớn các bãi biển trên khắp thế giới.

     Tuy nhiên, theo tờ The Outline, sự đóng cửa để bảo vệ bãi biển như ở vùng Đông Nam Á cũng có nghĩa là hàng chục nghìn người sẽ mất việc, vì ở các nước đang phát triển, nhiều người dựa vào du lịch để kiếm sống.

Bãi biển Maya của Thái Lan đã bị đóng cửa (Nguồn Clegg/Wikimedia Commons)

Bảo Bình (Theo Futurism)

Thống kê

Lượt truy cập: 2041361