--%>

    Nhằm ghi lại những góc nhìn rộng lớn của Trái đất, từ cảnh quan thiên nhiên đến những thành phố nhộn nhịp được xây dựng và mở rộng bằng bàn tay khối óc của con người, một nhóm kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà lập bản đồ cùng các nhà khoa học đã thành lập một công ty startup có tên My Orbiter.

     Công ty quản lý, in và bán hơn 100 hình ảnh có sẵn, chụp từ vệ tinh tốt nhất dưới dạng ảnh khổng lồ với độ phân giải cao. Tất cả các bức ảnh đều được thực hiện bởi DigitalGlobe - công ty điều hành nhiều vệ tinh không gian quan sát Trái đất và Landsat-8, một tàu vũ trụ do NASA và USGS điều hành. Dưới đây là một số hình ảnh tuyệt đẹp của My Orbiter, Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam cũng có mặt trong danh sách này.

1. Grand Canal - Venice, Ý

 

 

     Hơn 170 tòa nhà nằm dọc theo bờ kênh đào nổi tiếng nhất của Ý, rất nhiều trong số đó được xây dựng giữa thế kỷ 13 và 18.

2. Cánh đồng hoa tulip - Lisse, Hà Lan

 

 

 

     Sự phân chia rõ ràng các cánh đồng hình chữ nhật không phải là vì lí do thẩm mỹ mà là do hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Đây là một phần câu chuyện về lịch sử của ngành công nghiệp xuất khẩu hoa ở Hà Lan, và biến những bông hoa tulip trở thành nhân vật trung tâm của một trong những câu chuyện kinh tế kì lạ nhất của thế kỷ 17.

3. The Arc de Triomphe - Paris, Pháp

 

 

 

     Arc de Triomphe là một tượng đài nằm ở trung tâm, nơi hội tụ của mười hai con đường và tạo hình nên một ngôi sao. “Công trình được xây dựng để tôn vinh những chiến thắng của Napoleon Bonaparte, nó đã được hoàn thành sau khi ông qua đời vào năm 1821. Hiện tại, đây là nơi an nghỉ của những người lính vô danh từ Thế chiến thứ I và là biểu tượng cho nhiều lễ kỷ niệm chiến thắng", một trong những người sáng lập Công ty là Lancie cho biết.

4. Everglades - Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

     Vườn quốc gia Everglades của Florida là vùng đồi núi hoang dã lớn nhất nước Mỹ, nằm ở phía nam của vùng nhiệt đới. “Con sông North và Roberts Rivers đổ vào Vịnh Whitewater, một cửa biển của vịnh Mexico. Các con sông chảy vòng vèo qua mê cung rừng ngập mặn, các loài cây ngập mặn và trầm tích đất đỏ đã làm nhuộm màu nước sông nơi đây", Lancie cho biết.

5. Núi Taranaki - Đảo Bắc, New Zealand

 

 

 

     Núi lửa Taranaki đã từng phun trào vào năm 1655 và theo dự đoán hoạt động núi lửa tăng lên khoảng 90 năm một lần. Đây là một trong số những ngọn núi lửa đối xứng nhất trên thế giới.

6.  Đảo Greenland - Đan Mạch

 

 

 

     Các tảng băng ở Greenland chỉ đứng thứ hai sau khối băng lớn nhất trên Trái đất ở Nam Cực. Nó bao phủ khoảng 80% diện tích của Greenland và những lớp băng đá cho thấy vùng đất này đã bị phủ băng trong 18 triệu năm qua. Nhiều nhà khoa học nghiên cứu cho rằng, với mức nhiệt độ tăng từ 2 đến 30 C sẽ dẫn tới sự tan chảy hoàn toàn của băng đá Greenland. Nếu điều đó xảy ra, mực nước biển toàn cầu sẽ dâng thêm 7.3 m.

7. Sa mạc Badain Jaran - Trung Quốc

 

 

 

     Một số đụn cát trong sa mạc Badain Jaran của Trung Quốc. Nằm ở khu vực các tỉnh Cam Túc, Ninh Hạ và Nội Mông, Badain Jaran là sa mạc lớn nhất của Trung Quốc.

8. Sông Skaftá - Iceland

 

 

 

     Các đợt lũ bắt nguồn từ dòng sông băng này diễn ra khoảng hai năm một lần, và chúng thường đi kèm với mùi axit sulfuric. Lancie cho biết: “Dòng nước lũ từ Skaftárjökull Glacier là do băng tan chảy bởi năng lượng địa nhiệt ở Iceland. Lượng nhiệt này được lấy từ những dòng nham thạch ở bên dưới lòng đất.”

9. Superblocks - Barcelona, ​​Tây Ban Nha

 

 

     Barcelona tự hào có kiến ​​trúc tuyệt đẹp, trong đó có những công trình của kiến trúc sư danh tiếng Antonio Gaudi. Một số khu vực của thành phố được quy hoạch độc đáo.  Nhìn từ trên cao, toàn khu vực trông như một mạng lưới ô bàn cờ. Trong mỗi ô bàn cờ, các khu nhà có quy hoạch kiến trúc giống nhau với hình khối bát giác, gọn gàng như những miếng xếp hình lego. Cách quy hoạch đô thị như vậy có nhiều ưu điểm lớn, như đơn giản, thuận tiện cho việc quy hoạch xây dựng nhà cửa, công trình và tổ chức giao thông, không gây căng thẳng giao thông ở khu trung tâm.

10. Đồng bằng sông Cửu Long - Việt Nam

 

 

 

     "Được biết đến như là “kho gạo” của Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long là một thế giới nước mà ở đó, thuyền, nhà cửa và chợ trôi nổi trên các dòng sông và kênh rạch", Lancie nhận xét.

 

(Theo Business Inside/khám phá - Nguồn ảnh: My Orbiter)

Thống kê

Lượt truy cập: 2150934