--%>

     Ngày 21/10/2015, Hội Chữ thập Xanh Thụy Sĩ và tổ chức phi Chính phủ Trái đất sạch đã công bố Báo cáo "Những độc tố với môi trường năm 2015" cho biết 6 chất độc nguy hiểm nhất đang đe dọa gần 100 triệu người trên toàn thế giới bao gồm: Chì, hạt nhân phóng xạ, thủy ngân, crom hóa trị VI, thuốc trừ sâu và cađimi.

     Những thống kê mới nhất cho thấy, có khoảng 95 triệu người trên thế giới đang bị tác động bởi các độc tố trên và hơn 14,7 triệu người chịu những khuyết tật trong cuộc sống, đặc biệt là trẻ em, với các bệnh liên quan đến chứng suy nhược đe dọa tính mạng.

     Giám đốc điều hành Hội Chữ thập Xanh Thụy Sĩ Stephan Robinson cho rằng, các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp tục vật lộn với những hậu quả về sức khỏe do việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm, thường bị thúc đẩy do quá trình toàn cầu hóa nhanh và việc xuất khẩu các ngành công nghiệp gây ô nhiễm.

 

 

     Theo Báo cáo, "những thách thức khó giải quyết" trong việc đối phó với vấn đề tái chế chì từ pin đã qua sử dụng, hay vấn đề số lượng xe cộ tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Hiện, có rất ít tiến bộ trong việc đối phó với các vấn đề từ các kim loại nặng do hoạt động khai thác mỏ, chế biến hay việc quản lý loại bỏ những loại thuốc trừ sâu đã lỗi thời. Ông cho rằng, nếu không có biện pháp đối phó thích hợp, số lượng những người tiếp xúc với mức độ nguy hiểm của ô nhiễm sẽ tiếp tục tăng lên.

     Theo các chuyên gia, mặc dù tác hại đối với sức khỏe con người là nghiêm trọng, song vấn đề độc tố môi trường chỉ chiếm một phần nhỏ trong những khoản đầu tư tài chính so với việc giải quyết các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV/AIDS, bệnh lao và 2 vấn đề môi trường toàn cầu là biến đổi khí hậu và sự tuyệt chủng giống loài.

 

Hồng Điển

Tạp chí của Tổng cục môi trường

Thống kê

Lượt truy cập: 434475