--%>

     Hiện nay, rác thải sinh hoạt đang trở thành vấn nạn tại nhiều địa phương, đe dọa tới môi trường và sức khỏe con người. Trong khi nhiều vùng nông thôn trong cả nước đang tìm hướng xử lý rác thải sinh hoạt tại một số vùng của tỉnh Quảng Ngãi, người dân đã xây dựng lò xử lý rác tại nhà. Cách làm này thiết thực, giải quyết được lượng rác thải ra môi trường ở các khu vực dân cư.

     Trước đây, người dân thường có thói quen để rác ven đường, hoặc vứt rác ở khu đất trống, khi khô thì đốt. Nhưng cách làm này chỉ thích hợp vào mùa nắng, vì vậy, ô nhiễm môi trường là tất yếu. Do đó, từ khi xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát động phong trào nhà nhà làm lò đốt rác thì người dân trong thôn đều hưởng ứng. Hiện người dân trong thôn tự phân loại rác và đốt rác để đảm bảo vệ sinh. Trung bình 2 ngày thì đốt một lần. Đối với những rác hữu cơ thì ủ phân bón cho cây trồng, loại vô cơ thì bỏ vào lò đốt, đối với những vật dụng không đốt được như chai lọ thì đem chôn xuống đất.

 

Mô hình lò xử lý rác tại nhà ở Bình Mỹ

 

    "Lò xử lý rác tại nhà" có chiều rộng 1m và cao 1,5m. Bên trong lót một vỉ sắt cách nền 0,5m để chứa rác. Phần trên cùng, cách vỉ sắt 1m được che một tấm lợp 1,3m để tránh mưa. Sau khi đốt xong, người dân có thể tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Với kinh phí khoảng 1,5 triệu đồng, trong đó người dân bỏ ra hơn 1 triệu đồng mua vật liệu, UBND xã hỗ trợ đá và công xây 400 nghìn đồng/lò.

    Ở các vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, phần nhiều do ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, việc xây dựng lò đốt rác tại hộ gia đình là cách làm hiệu quả, đảm bảo môi trường sạch sẽ, dần dần hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý chất thải đúng quy định, nhất là đối với những khu vực xa nơi thu gom.

    Hiện nay, xã Bình Mỹ đã có gần 80 hộ gia đình có lò đốt rác tại nhà và tại các trường tiểu học, trung học cơ sở. Đây là một trong những mô hình được báo cáo tại phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tỉnh Quảng Ngãi.

 

Bảo Bình

Thống kê

Lượt truy cập: 348307