--%>

    Sau những chỉ đạo quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng với sự nỗ lực của Công ty CP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất), đến nay công tác chuẩn bị cho việc vận hành lại nhà Nhà máy đang tiến đến những bước cuối cùng

     Cùng chung tay vượt khó

      Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất thành lập nhằm thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ. Ngay từ năm 2013, Nhà máy đã sản xuất những lô sản phẩm đầu tiên bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật. Sản phẩm của Nhà máy đã được phối trộn với xăng khoáng A92, thành xăng sinh học E5, được phân phối trên địa bàn các tỉnh miền Trung theo lộ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, giá dầu thô liên tục sụt giảm, nguyên liệu “đầu vào” để sản xuất Ethanol tăng cao, giá thành sản phẩm vì thế cũng “đội trần”, không thể tiêu thụ được. Những hệ lụy đó đưa Nhà máy vào cảnh thua lỗ, thiếu vốn hoạt động. Các cổ đông đều là doanh nghiệp Nhà nước, việc tiếp tục “rót” vốn cho Nhà máy không thể thực hiện được, vì những quy định của pháp luật. Từ đó, Nhà máy phải dừng sản xuất. Nêu lại một vài nguyên nhân trên, để thấy hết những khó khăn của Nhà máy trong giai đoạn đó.

 

Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất

 

     Trong những ngày giữa tháng 6/2018, khi trở lại Công ty CP Nhiên liệu sinh học Dung Quất (BSR-BF), công tác chuẩn bị cho việc vận hành lại Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất diễn ra hết sức khẩn trương. Ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc BSR - BF cho biết: Phương án hợp tác với đối tác khởi động vận hành lại Nhà máy đã được các cổ đông thống nhất. Trên cơ sở đó, ngày 12/6/2018, BSR-BF và Tocontap đã ký Hợp đồng hợp tác và chuẩn bị kế hoạch thực hiện.

     Trên cơ sở đó, một số hạng mục chính của Nhà máy đã các kỹ sư, thợ lành nghề từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã hoàn thành toàn bộ công tác kiểm tra do Nhà máy dừng hoạt động khá lâu, cần phải bảo dưỡng, sửa chữa, để bảo đảm các thông số kỹ thuật trước khi đi vào vận hành. Riêng việc thay thế phụ tùng vật tư thiết bị lớn, BSR-BF đang chờ đối tác ứng kinh phí để triển khai thực hiện.

     Một hạng mục quan trọng khác là xây hồ cigar để khắc phục hệ thống xử lý nước thải, đã và đang được Công ty CP Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi (PTSC Quảng Ngãi) thực hiện. Cùng với đó, PTSC Quảng Ngãi đang triển khai công tác mua sắm các gói vật tư, thiết bị hồ cigar, đã hoàn thành đánh giá lựa chọn nhà thầu gói mua sắm tấm lót nhựa HDPE đáy hồ cigar và gói mua sắm bơm, đang tiếp tục mời thầu, đánh giá hồ sơ chào thầu của các gói mua sắm còn lại. Dự kiến hồ cigar sẽ hoàn thành trong tháng 6/2018. Các giải pháp khác về hóa học, sinh học, vật lý kết hợp với giải pháp hồ cigar khắc phục hệ thống xử lý hệ thống nước thải để xử lý nitơ, photpho, bùn sẽ lựa chọn nhà thầu phụ để thực hiện sau.

 

Hồ cigar đang được hoàn thiện

 

     Có thể nói, với sự chỉ đạo quyết liệt của PVN và sự chung tay của các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, những khó khăn vướng mắc trong việc đưa Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất hoạt động trở lại đã được tháo gỡ.

     Nhiều thuận lợi để hoạt động lại

     Hợp đồng giữa BSR - BF và Tocontap nêu rõ: BSR - BF là đơn vị nhận gia công sản phẩm chính là Ethanol từ nguyên liệu do Tocontap cung cấp. Nghĩa là Tocontap sẽ chịu trách nhiệm thu xếp nguồn nguyên liệu, tổ chức phân phối Ethanol sau khi  ra thành phẩm. Phía BSR - BF sẽ chịu trách nhiệm gia công Ethanol từ nguyên liệu sắn do Tocontap cung cấp. Hợp đồng có thời hạn là 10 năm, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong vòng 12 tháng đầu, Tocontap cam kết tiêu thụ hết toàn bộ sản lượng Ethanol do BSR - BF sản xuất. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để giải quyết những khó khăn về nguyên liệu, về vốn, để nhà máy hoạt động. Như vậy, kể cả “đầu vào” và “đầu ra” trong  năm đầu tiên khi Nhà máy hoạt động trở lại đã được khẳng định. Với cam kết này, đối tác Tocontap đã tạo điều kiện thuận lợi cho BSR - BF hoạt động trở lại trong bối cảnh phải dừng sản xuất trong một thời gian dài.

     Đồng thời, phía đối tác cũng cam kết tạm ứng kinh phí cho việc sửa chữa Nhà máy và chi phí gia công. Như vậy, bài toán về “vốn” để Nhà máy hoạt động trở lại đã có “lời giải”. Ông Phạm Văn Vượng cho biết, hiện nay BSR-BF đã hoàn chỉnh hồ sơ về kế hoạch triển khai bảo dưỡng, sửa chữa gửi cho phía đối tác Tocontap. Theo đó, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR - BF sẽ sản xuất khoảng 7.000m3 Ethanol cho Tocontap và số lượng 35.000 m3 còn lại như đã ký trong hợp đồng sẽ sản xuất vào năm 2019.

 

Công nhân thi công đường ống dẫn nước ra hồ cigar

 

     Cũng theo Phạm Văn Vượng, hiện nay trên 50% khối lượng công việc bảo dưỡng của Nhà máy đã được 54 cán bộ, kỹ sư, thợ lành nghề BSR hoàn tất. Những phần việc còn lại, BSR-BF sẽ được hoàn thành sớm khi chúng tôi nhận được tiền tạm ứng từ Tocontap để mua vật tư hoàn thiện sửa chữa. Riêng việc thi công hồ cigar, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 6/2018.

     Việc đưa Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất hoạt động trở lại là quyết tâm chính trị rất cao của PVN. Do đó, trong những ngày qua, cán bộ, công nhân viên và người lao động thuộc các đơn vị thành viên PVN không quản nắng mưa, tập trung sức lực và trí tuệ hoàn thành các công việc chuẩn bị được giao.

     Để bảo đảm cho Nhà máy hoạt động trở lại ổn định, lâu dài, rất cần sự vào cuộc của các Bộ/ngành, địa phương cùng hỗ trợ doanh nghiệp bằng những cơ chế, chính sách phù hợp… đây là những điều kiện để BSR-BF phát triển ổn định và bền vững.

 

Trần Thị Gấm

(Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Môi trường, số 6/2018)

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2041751