--%>

     Ngày 4/11/2019, UBND huyện Quế Phong có công văn hỏa tốc số 1409/UBND-VP gửi Công an huyện và UBND các xã, thị trấn về việc điều tra, xử lý các đối tượng vứt xác lợn ra môi trường.

     Theo đó, UBND huyện Quế Phong giao UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, đồng thời giao lực lượng công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vứt lợn chết ra môi trường.

 

Xác lợn nghi bị bệnh tả lợn châu Phi

 

     Như tin đã đưa, thời gian gần đây tại nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An người dân liên tiếp phát hiện lợn chết, lợn bệnh bị vứt bừa bãi tại nhiều khu vực như trên cầu, ven đường giao thông, dưới ao hồ, trên sông… Ngày 3/11, người dân sinh sống tại khu vực cầu Xốp Chảo (xã Đồng Văn, huyện Quế Phong), phát hiện có 14 bao tải chứa xác lợn dưới lòng suối và báo chính quyền địa phương. Sau khi nhận được thông tin sự việc, UBND huyện Quế Phong đã chỉ đạo UBND xã Đồng Văn thu gom, tiêu hủy số xác lợn chết theo đúng quy định.

     Trước đó, ngày 22/10, một người dân phát hiện bao tải bị vứt trên cầu Hiếu (thị xã Thái Hòa). Nghi đây là rác thải, người này mở ra thì thấy bên trong chứa xác lợn; Ngày 8/10, người dân xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên) phát hiện nhiều xác lợn nổi trên sông Đào; Ngày 5/10, người dân cũng phát hiện xác lợn trôi trên sông thuộc địa bàn xã Lăng Thành (huyện Yên Thành). Tình trạng xác lợn bị vứt bừa bãi còn xuất hiện tại một số xã ở các huyện Nam Đàn, Đô Lương…

     Việc lợn chết, lợn bệnh bị những người thiếu ý thức vứt bừa bãi tại các địa phương trong điều kiện dịch tả lợn châu Phi đang lây lan, phát triển mạnh là hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 2082478