--%>

     Hóa chất tồn dư từ thuốc trừ sâu và chất thải công nghiệp có thể lưu trong đất qua nhiều thập kỷ và dễ dàng xâm nhập vào gạo do đặc điểm canh tác lúa nước. Các nhà khoa học Anh cho rằng, hàng triệu người trên thế giới có thể đang nấu cơm sai cách, không loại bỏ được các chất độc hại có trong gạo trước khi nấu.

     Trong một chương trình của BBC, GS.Andy Meharg thuộc Đại học Queens Belfast, Anh đã thử nghiệm 3 phương pháp nấu cơm để kiểm tra khả năng loại bỏ các hóa chất độc hại trong gạo, đặc biệt là asen tồn dư từ thuốc trừ sâu.

 

Ngâm gạo qua đêm trước khi nấu giúp giảm hàm lượng asen vô cơ

 

     Trong thử nghiệm thứ nhất, Meharg nấu cơm với tỷ lệ 2 nước 1 gạo và số nước này sẽ bốc hơi hết trong quá trình nấu. Ở thử nghiệm thứ hai, ông nấu với tỷ lệ 5 nước 1 gạo, lượng nước thừa sẽ được đổ bỏ trong quá trình nấu. Kết quả kiểm tra cho thấy, lượng asen tồn dư trong thử nghiệm này chỉ bằng 1/2 so với thử nghiệm thứ nhất. Ở thử nghiệm thứ 3, Meharg ngâm gạo qua đêm trước khi nấu và kết quả là lượng asen tồn dư trong cơm giảm đến 80%.

     Theo GS.Andy Mehar, cách nấu cơm tốt nhất để loại bỏ hóa chất tồn dư khỏi gạo là ngâm gạo qua đêm, vo kỹ đến khi nước trong, cho gạo vào nồi với tỷ lệ 5 nước 1 gạo, thêm một ít muối và trộn đều. Khi nấu, chờ nước sôi rồi giảm nhiệt độ về mức thấp nhất và đậy kín vung nồi, giữ nguyên nhiệt độ trong 10 - 15 phút, đậy kín vung cho đến khi cơm chín tới.

     Asen tồn tại ở dạng hữu cơ và vô cơ, trong đó asen vô cơ từ các loại thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Năm 2015, Ủy ban châu Âu quy định, hàm lượng asen vô cơ trong gạo nấu cơm không được vượt quá mức 0,2 mg/kg, có hiệu lực từ tháng 1/2016.

                            

Vũ Hồng

 

Thống kê

Lượt truy cập: 4067288