--%>

    Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2019, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi".

    Ai cũng biết, thuốc lá gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Tuy nhiên, ít người để ý rằng, thuốc lá thật sự gây ra những hậu quả đáng báo động, mà trong đó đáng lo ngại nhất chính là ảnh hưởng đến tính mạng con người. Hàng năm, thuốc lá không chỉ khiến rất nhiều căn bệnh gia tăng, mà còn dẫn đến hàng loạt cái chết cho cả những người không hút thuốc (hút thuốc lá thụ động). 

 

 

    Rất nhiều nghiên cứu về thuốc lá đã chỉ ra, trong thuốc lá và khói thuốc lá chứa vô vàn các chất độc hại, ảnh hưởng đến hàng loạt các bộ phận trên cơ thể của con người, từ đó dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm. Dễ thấy nhất và cũng là nghiêm trọng nhất, thuốc lá đã dẫn đến một loạt những căn bệnh về phổi, từ nhẹ đến nặng, trong đó điển hình nhất là ung thư phổi - căn bệnh đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Chính vì thế, việc loại bỏ thuốc lá là vô cùng cần thiết. Cũng vì điều này mà Ngày Thế giới Không Thuốc lá đã được ra đời.

    Theo Nghị quyết Resolution 42.19 của WHO, ngày 31/5 hàng năm đã được chọn là Ngày Thế giới Không Thuốc lá (World No Tobacco Day - WNTD). Mục đích của Tổ chức Y tế Thế giới là muốn tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu. Mục đích xa hơn của việc này là hướng cộng đồng đến những tác hại nghiêm trọng mà thuốc lá gây ra, từ đó kêu gọi việc từ bỏ thuốc lá.

    Ngày Thế giới Không Thuốc lá được thành lập vào năm 1987. Từ đó đến nay, ngày này đã nhận được sự ủng hộ của những người không hút thuốc lá, các chính phủ, tổ chức y tế, chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu...

 

Bình Minh

Thống kê

Lượt truy cập: 1525556