--%>

     Ngày 11/10/2017, cả thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái (International Day of the Girl). Chủ đề năm nay là "Để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội" nhằm tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn...

 

 

     Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Tuy nhiên, không chỉ riêng trẻ em gái, nói chung trẻ em ngày nay đang phải gánh chịu những rủi ro mà có thể các thế hệ ông bà, cha mẹ không hoặc ít phải đối mặt: đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Thực tế này cho thấy một trong những vấn đề ô nhiễm môi trường đáng báo động nhất hiện nay chính là ô nhiễm không khí - nguyên nhân hàng đầu gây bệnh hen phế quản ở trẻ.

     Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, có tới 600.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí. Con số này cao hơn cả tỷ lệ tử vong do HIV/AIDS và sốt rét cộng lại. Các nhà y học nói rằng các chất ô nhiễm xuyên qua màng lọc của phổi, đi vào máu, ngấm vào các thành mạch gây tình trạng xơ vữa và tác động tức thời như viêm phổi, viêm mũi, hen suyễn, thậm chí về lâu dài gây ung thư phổi. Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính của đường hô hấp, trong đó ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu. Hen phế quản gây ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển và trí tuệ của trẻ. Hen phế quản là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phải nghỉ học, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập tiếp thu kiến thức của trẻ. Những cơn hen liên tiếp là nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ, mất ăn, chậm lớn, còi cọc. Ngoài ra việc điều trị không đúng cách cũng gây ra tác dụng phụ cho trẻ như chậm phát triển chiều cao khi lạm dụng thuốc corticoid đường toàn thân như uống và tiêm.

     Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc bị phơi nhiễm với các chất ô nhiễm ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ còm khiến trẻ bị tăng nguy cơ mắc viêm phổi và mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. Ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư khi trưởng thành.

    Để phòng tránh ô nhiễm không khí, mỗi lần bé đi ra ngoài bạn nên mang khẩu trang cho bé, tuy nhiên khẩu trang phải được giặt sạch để tránh tình trạng bé hít phải bụi khói. Trong trường hợp, nếu cần đưa trẻ ra ngoài thì mẹ nên đưa trẻ đi vào sáng sớm vì đây là thời gian không khí được trong lành nhất trong ngày. Hạn chế đưa trẻ ra ngoài vào những giờ cao điểm, bởi đây là lúc tình trạng ô nhiễm ở mức cao nhất. Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau xanh vào thực đơn hằng ngày và thường xuyên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi thấy bé có các triệu chứng như ho, hen suyễn hay các bệnh liên quan về đường hô hấp cần đưa bé đến bác sỹ để được thăm khám kịp thời.


Theo VOV/Reuters/UNITED NATIONS)

Thống kê

Lượt truy cập: 346837