--%>

    Ngày 5/6/2019, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6).

 

Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lễ phát động

 

    Phát biểu tại Lễ phát động, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế (CSYT) triển khai nhiều hoạt động để giảm thiểu ô nhiễm không khí và giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe như triển khai CSYT xanh - sạch - đẹp trên toàn quốc nhằm tạo môi trường sạch, đảm bảo không khí trong lành cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, nhiều CSYT đã sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường để xử lý chất thải như thiết bị hấp, thiết bị vi sóng để xử lý chất thải lây nhiễm thay cho sử dụng lò đốt; một số CSYT đã sử dụng năng lượng tự nhiên cho các hoạt động khám chữa bệnh. Đồng thời, ngành y tế còn đóng vai trò chủ chốt trong việc truyền thông và triển khai các biện pháp dự phòng bệnh tật do ô nhiễm không khí; Phát hiện sớm, khám chữa bệnh kịp thời và phục hồi chức năng cho người dân bị mắc các bệnh liên quan ô nhiễm không khí.

    Để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm nay, Cục trưởng Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên trong các CSYT cùng chung tay hành động để góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng như hạn chế tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, bằng các hoạt động cụ thể như tiếp tục thực hiện tốt việc xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp, CSYT không khói thuốc; Tăng cường quản lý và xử lý chất thải y tế đúng theo quy định, ưu tiên sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường. Giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm túi giấy, túi ni lông thân thiện với môi trường; Nghiên cứu và đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng mặt trời trong các hoạt động của CSYT, tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện; Nghiên cứu và triển khai các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; Hướng dẫn người dân các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe phòng tránh tác hại của ô nhiễm không khí; Tổ chức khám chữa bệnh kịp thời, hiệu quả cho người dân bị mắc bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như người già, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng động cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí; phát động các phong trào thi đua, kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong công tác bảo vệ môi trường CSYT.

    Theo Tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm không khí là nguy cơ môi trường lớn nhất đối với sức khỏe. Các chất ô nhiễm kích thước nhỏ trong không khí có thể xâm nhập vào hệ thống hô hấp và tuần hoàn, gây tổn thương phổi, tim và não, làm 7 triệu người chết sớm mỗi năm do bệnh tật như ung thư, đột quỵ, bệnh tim, phổi. Khoảng 90% các trường hợp mắc bệnh này là ở những nước có thu nhập thấp và trung bình nhưng có lượng khí thải cao từ các ngành công nghiệp, vận tải, nông nghiệp cũng như từ sử dụng bếp lò và nhiên liệu bẩn tại hộ gia đình. Riêng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có gần 4 triệu người tử vong sớm do ô nhiễm không khí mỗi năm. Nguyên nhân ô nhiễm không khí chính là do đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch cũng lại là nhân tố chủ yếu gây biến đổi khí hậu. Tổ chức Y tế thế giới ước tính từ năm 2030 đến 2050 biến đổi khí hậu có thể làm tăng thêm 250.000 trường hợp tử vong mỗi năm do suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và sốc nhiệt.

    Chính vì vậy, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Ô nhiễm không khí” và kêu gọi tất cả các quốc gia, các ngành công nghiệp, các cộng đồng và mọi cá nhân cùng nhau tìm kiếm và sử dụng năng lượng tái tạo và các công nghệ xanh, cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố và các khu vực trên toàn thế giới.

 

Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương và đại diện các khoa, phòng ký cam kết rửa tay với xà phòng nhằm tăng cường công tác vệ sinh trong bệnh viện

 

    Tại Lễ phát động, Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương và đại diện các khoa, phòng đã ký cam kết rửa tay với xà phòng. Ngoài ra, các đại biểu tham dự đã tham gia trồng cây với ý nghĩa xây dựng CSYT ngày càng xanh - sạch - đẹp.

 

Nguyễn Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 7020