--%>

     Vừa qua, Công ty Nestlé Việt Nam đã tổ chức trao tặng 10.000 viên gạch không nung làm từ cát thải lò hơi trong quá trình sản xuất cà phê hòa tan tại Nhà máy Nestlé Trị An, khu công nghiệp Amata, để xây dựng nhà ăn cho hơn 1.000 em học sinh trường tiểu học Nguyễn Huệ, phường Tân An, TP. Biên Hòa (Đồng Nai). Đây là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2018” do Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT phát động, cũng như góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức  BVMT cho trẻ em.

 

Đại diện Công ty Nestlé Việt Nam trao tặng gacgh tái chế cho đại diện Trường Tiểu học Nguyễn Huệ

 

     Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thành Công, đại diện Chi cục BVMT, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cho biết: Chương trình là hoạt động mới mẻ, đánh dấu sự nỗ lực của Công ty trong công tác BVMT, thể hiện sự quan tâm của Công ty tới công tác an sinh xã hội, là hoạt động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018. Đồng thời, Chương trình cũng truyền cảm hứng cho thế hệ măng non, tương lai của đất nước những khái niệm đầu tiên về BVMT, đó là sự hiểu biết về giá trị của những vật dụng được xem là phế thải và cách vận dụng chúng vào thực tiễn đời sống, khẳng định phế liệu không hề vô giá trị nếu được sử dụng đúng cách chúng còn mang lại giá trị hữu ích. Thông qua Chương trình sẽ trở thành nguồn động lực, cổ vũ tinh thần cho cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn cố gắng hơn nữa để cùng chung tay, góp sức BVMT.

     Những viên gạch không nung xây dựng nên những công trình phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là thành quả của một quy trình được nghiên cứu kỹ lưỡng cho “Mục tiêu không thất thải ra môi trường trong sản xuất”, mà còn là một ứng dụng thực tiễn của mô hình Kinh tế tuần hoàn (Circular economy), một mô hình kinh tế trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất và dịch vụ đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, và loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường.

     Các nguyên liệu thải ra trong quá trình sản xuất cà phê bao gồm bã cà phê và cát thải lò hơiđược tận dụng đểkhông tạo chất thải ra môi trường, vừa để làm nguyên liệu tái chế hữu ích. Các nguyên liệu này được sản xuất theo chu trình tuần hoàn khép kín, bao gồm: Bã cà phê được tách ra sau khi chế biến được sử dụng làm chất đốt nhiên liệu sinh khối (biomas) cho lò hơi, làm giảm đồng thời tiêu thụ khí đốt CNG và giảm thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường. Tiếp đến, cát thải lấy từ lò hơi sẽ được phối trộn, gia công thành các viên gạch không nung phục vụ cho công trình xây dựng tại địa phương.

     Nestlé bắt đầu thu gom cát thải lò hơi, hình thành sau quá trình sản xuất cà phê từ năm 2014. Tính đến hết quý 3/2018 đã có hơn 2 triệu tấn cát thải, thay vì bị thải ra môi trường đã được thu gom để sản xuất gần 5 triệu viên gạch không nung đạt tiêu chuẩn quốc gia trong ngành xây dựng, và được ứng dụng rộng rãi ở các công trình dân dụng lẫn công nghiệp. Đây là một trong những hoạt động thực hiện(Path to Zero). Các hoạt động khác bao gồm tập trung rác sinh hoạt, chất thải rắn không nguy hại giao cho nhà thầu xử lý đốt thu hồi nhiệt thay vì xử lý chôn lấp; bùn thải không nguy hại sau khi được xử lý nội bộ cũng dùng để sản xuất phân bón; vỏ hộp sữa được xử lý làm tấm lợp sinh thái.

 

Các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Huệ tham gia Chương trình Ngày hội môi trường

 

     Tất cả 6 Nhà máy do Tập đoàn Nestlé Thụy Sỹ đầu tư và đang vận hành tại Việt Nam đều được thiết kế, xây dựng nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng thống nhất trong cả Tập đoàn, đồng thời luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam về BVMT, phòng ngừa ô nhiễm và áp dụng những sáng kiến nhằm giảm phát thải ra môi trường, tiết kiệm nước. Đến năm 2018, toàn bộ các Nhà máy đã hoàn thành “Mục tiêu không thất thải ra môi trường trong sản xuất”.

     Mặt khác, Tập đoàn Nestlé đã công bố kế hoạch tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm tới năm 2025. Tầm nhìn này xuất phát từ quan điểm không có loại bao bì nào của bao gồm cả bao bì nhựa bị chôn lấp hay trở thành rác thải sau khi sử dụng. Nestlé tin rằng, việc giảm thiểu tác động của bao bì đóng gói tới môi trường là một nhu cầu cấp thiết.

     Để thể hiện nhiều hơn trách nhiệm BVMT của nhà đầu tư tại các địa phương, nơi Công ty đang hoạt động, tháng 6 vừa qua Công ty Nestlé Việt Nam đã tham gia vào “Ngày Hội tái chế chất thải” do Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai tổ chức nhân Tuần lễ Đồng Nai Xanh 2018 để giới thiệu về những thành tựu đạt được. Song song với việc kêu gọi cộng đồng bên ngoài cùng chung tay góp sức, trong dịp này, Công ty cũng vận động 2.500 nhân viên tham gia Cuộc thi “Chống lại rác thải nhựa” và đóng góp các sáng kiến thực tiễn, mang tính ứng dụng cao tại Văn phòng, Nhà máy…

     Thông qua một loạt hoạt động cụ thể nói trên, Công ty Nestlé Việt Nam khẳng định cam kết “Nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn”, đồng thời thể hiện trách nhiệm BVMT của một nhà đầu tư tại địa phương nơi Công ty đang hoạt động.

 

Minh Hưng

(Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Môi trường, số 9/2018)

 

Thống kê

Lượt truy cập: 128989