--%>

     Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 1/9/2017, chỉ cần nước biển ở khu vực Nam Cực tăng lên 1 đến 2 độ C thì tài nguyên đa dạng sinh học (ĐDSH) của vùng biển này sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.

     Các nhà khoa học từ Chương trình Khám phá Nam cực của Anh và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Smithsonian đã thực hiện thử nghiệm bằng cách đặt các tấm sưởi ở đáy biển trong khu vực Nam Cực để đo lường mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) với các loài sinh vật biển địa phương.

     Dù chỉ làm ấm nước trên bề mặt nhưng sự gia tăng nhiệt độ này đã gây ra những tác động to lớn với ĐDSH” - Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu kết luận.

 


Sự gia tăng nhiệt độ gây ra những tác động với ĐDSH

 

     Nhà sinh vật học biển Jonny Stark chia sẻ với Tân Hoa Xã, kết quả nghiên cứu "rất đáng ngạc nhiên". Trong quá trình quan sát kéo dài tới 9 tháng, nghiên cứu này cho thấy sự tác động của BĐKH có thể lớn như thế nào đối với một số vùng biển trên thế giới.

     Ví dụ, tại Úc nhiệt độ nước biển thường xuyên thay đổi từ 10 đến 20 độ C trong năm, khiến các sinh vật ở đây thích nghi tốt với sự thay đổi nhiệt độ, nhưng tại Nam Cực, nhiệt độ của nước biển gần như không thay đổi.

     Nghiên cứu cũng cho thấy, số loài sinh vật sẽ biến mất vì thay đổi môi trường sống, nhưng một số loài đặc biệt lại phát triển, sinh sôi mãnh liệt. Hai loại sâu biển có tên khoa học là Romanchella perrieri và Fenestrulina rugula đã gia tăng số lượng cá thể lên tới 70% trong khu vực các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu.

 

An Bình

Thống kê

Lượt truy cập: 5544124