--%>

     Từ ngày 20 - 30/11/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức Hội thảo Tập huấn Quan trắc các chất ô nhiễm hữu cơ phát thải không chủ định (U-POP) và khí nhà kính (GHG) từ các hoạt động đốt ngoài trời", với sự tham gia của đại diện 5 nước: Lào, Campuchia, Mông Cổ, Philipin và Việt Nam. Đây là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ của Dự án Trình diễn áp dụng Phương pháp kỹ thuật tốt nhất hiện có (BAT) và kinh nghiệm môi trường tốt nhất (BEP) trong hoạt động đốt ngoài trời nhằm thực hiện Công ước Stốckhôm về các chất ỗ nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua UNIDO.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Trong số các chất U-POP, dioxin/Furan là những chất có độc tính cao nhất, điển hình nhất trong nhóm các chất POP, được hình thành không chủ định trong một số quá trình đốt cháy và sản xuất công nghiệp. Dioxin là hợp chất rất bền trước các tác nhân phân hủy hóa học, vật lý và sinh học, tan tốt trong mỡ động vật, từ đó tích lũy trong các chuỗi thức ăn gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, gây ra các bệnh như ung thư, rối loạn nội tiết, dị tật bẩm sinh... Là chất có độc tính cao, gây ra các tác động tiêu cực đối với môi trường và sức khỏe con người, Dioxin được xếp vào các nhóm chất trong Danh mục các chất U-POP cần ưu tiên giảm thiểu của Công ước Stốckhôm. Để thực hiện Công ước Stốckhôm đối với các chất POP/U-POP, việc quan trắc, kiểm soát Dioxin/Furan là rất quan trọng nhằm giảm nguy cơ rủi ro đến môi trường và sức khỏe con người.

     Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ thông tin về những vấn đề liên quan đến các hợp chất POP/U-POP, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như sự hình thành các hợp chất, nguồn gây ô nhiễm, nguồn phát thải và hoạt động quan trắc POP/U-POP; các quy trình thao tác lấy mẫu đất, khí ngoài trời để phân tích POP/ U-POP, GHG; qua đó, có biện pháp hiệu quả để kiểm soát và giảm phát thải các hợp chất này. Theo đó, tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, hoạt động đốt ngoài trời các phế phẩm nông nghiệp, đốt tại bãi rác, cháy rừng, đốt chất thải tại khu vực nông thôn… thường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, phát sinh các chất Dioxin/Furan. Trong khi đó, nhận thức của người dân còn hạn chế, công nghệ đốt lạc hậu, thiếu các thiết bị quan trắc, phân tích mẫu hiện đại… dẫn đến những khó khăn trong việc giám sát sự phát thải các chất này trong các ngành công nghiệp. Mặt khác, việc quan trắc các chất U-POP, trong đó có Dioxin/Furan đòi hỏi độ chính xác cao vì nồng độ của chúng rất nhỏ, tính bằng đơn vị ppm (một phần triệu - µg/kg), đòi hỏi trang thiết bị lấy mẫu và phân tích mẫu phải hiện đại, các cán bộ kỹ thuật có trình độ cao.

     Trong khuôn khổ khóa Tập huấn, các học viên sẽ được đào tạo thực hành các quy trình thao tác chuẩn lấy mẫu đất, khí... phân tích U-POP, GHG tại làng nghề tái chế nhựa Minh Khai, Như Quỳnh (Hưng Yên). Qua đó, giúp các học viên nâng cao năng lực quan trắc các chất U-POP và thiết lập biện pháp kiểm soát, giảm thiểu phát thải Dioxin/Furan, ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm U-POP do hoạt động đốt ngoài trời.

 

Giáng Hương

Thống kê

Lượt truy cập: 1221788