--%>

     Nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2018, CHANGE công bố video ngắn mang tên “Nỗi sợ của bé” với sự tham gia của bé Mona Bảo Tiên để truyền tải những thông điệp rất đáng quan tâm liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí )ONKK) do phát thải từ các nhà máy nhiệt điện than gây ra, mà trẻ em là một trong những đối tượng dễ phải chịu những hậu quả nặng nề từ tình trạng này.

     Hiện nay, ONKK ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực đô thị và các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM đang là vấn đề được cộng đồng quan tâm. Năm 2017, Bộ TN&MT đã xuất bản Báo cáo "Hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016", khẳng định hầu hết các đô thị lớn ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ONKK ngày càng gia tăng, nhất là ô nhiễm bụi. Theo các số liệu quan trắc công khai được thu thập trong 3 năm, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có chỉ số ONKK trung bình cả năm gần gấp 2 lần tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cũng dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, ONKK ở Hà Nội đứng thứ hai trong số 23 TP. Đông Nam Á.  

     Trong khi nguyên nhân chính của tình trạng ONKK tại Việt Nam thời gian vừa qua là từ giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng, đốt rơm rạ, thì các nhà máy nhiệt điện than là một nguồn quan trọng làm trầm trọng hơn tình trạng này. Các nhà máy này phát thải các loại khí độc hại, như NOx, SO2, đặc biệt là bụi siêu mịn (PM), có thể bay xa hàng trăm km và gây ra các bệnh như hô hấp, tim mạch, ung thư… Theo các nghiên cứu quốc tế, khí thải từ nhiệt điện than là nguyên nhân hàng đầu gây ONKK, dẫn đến cái chết yểu của 800.000 người trên toàn thế giới mỗi năm. Do vậy, việc Việt Nam sẽ xây dựng và đưa vào vận hành thêm 40 nhà máy nhiệt điện than mới từ nay tới năm 2030, theo quy hoạch điện VII sửa đổi, chắc chắn sẽ gây ra những nguy cơ nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân. Hơn thế nữa, qua việc lập kế hoạch tăng gấp 3 số lượng các nhà máy nhiệt điện than hiện có, Việt Nam đang đi ngược lại với xu thế toàn cầu, làm cản trở các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện Nghị định Khí hậu Pari để đối phó với BĐKH.

     Video “Nỗi sợ của bé” kể về câu chuyện của một bé gái sống ở TP.HCM, có quê nội ở gần biển, trong hình dung của bé, biển rất đẹp, có cá bơi lội tung tăng và có bầu không khí thật trong lành. Nhưng những năm gần đây, các nhà máy nhiệt điện than đã được xây dựng tại quê nội của bé, khiến không khí ô nhiễm trầm trọng và nhiều người theo đó mà mắc các chứng bệnh liên quan đến hô hấp. Ở cuối video, bé cũng tha thiết kêu gọi người xem hãy nghĩ cách trả lại biển xanh với không khí trong lành cho bé được vui đùa. 

 

Ảnh cắt từ video clip

 

     “Bạn có thể có tiền để mua nhiều đồ chơi cho con, gửi con đi học trường quốc tế... nhưng hãy nhớ 1 điều, bầu không khí sạch mà con cái bạn cần phải có để hít thở và lớn lên là thứ không thể mua được, dù với rất nhiều tiền” - Bà Nguyễn Thị Cát Tường - Quản lý Dự án của CHANGE chia sẻ. “Hiện Việt Nam vẫn chưa ban hành luật không khí sạch, vẫn dừng lại ở mức độ kiến nghị, khảo sát, nghiên cứu kinh nghiệm thực tế, và các chuẩn về ô nhiễm không khí của Việt Nam thì chỉ thấp bằng một nửa so với chuẩn của WHO… Hãy cùng chia sẻ video này và kêu gọi ngưng đầu tư xây thêm các nhà máy nhiệt điện than mới cũng như khuyến nghị Chính phủ sớm ban hành “Luật không khí sạch” để kiểm soát ô nhiễm không khí được tốt hơn vì sức khoẻ của con cái bạn và cả chính bạn”.

     Video ngắn này nằm trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông dài hạn của CHANGE liên quan đến việc nâng cao nhận thức về ONKK; Vận động cộng đồng cùng lên tiếng kêu gọi ngừng đầu tư và xây mới các nhà máy nhiệt điện than, thay vào đó là phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT). Trong thời gian sắp tới, CHANGE sẽ tiếp tục thực hiện hàng loạt các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức công chúng về các vấn đề BĐKH và năng lượng, bao gồm: truyền thông mạng xã hội, sản xuất phim tài liệu và ấn phẩm truyền thông, tổ chức hội thảo, tổ chức tập huấn cho nhà báo và giới trẻ; Đồng thời, khởi động dự án mới được kỳ vọng là phong trào NLTT có quy mô lớn nhất Việt Nam: Dự án Put Solar On It (tạm dịch: Chạm tay đến mặt trời), với mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo, trước tiên là tại TP. HCM, sau đó là trên toàn Việt Nam.

 

Hồng Nhung

 

     Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, trong những năm gần đây, các bệnh nhân về đường hô hấp có tỷ lệ mắc cao nhất trên toàn quốc, nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm không khí gây ra. Kết quả thống kê cứ 100.000 dân có đến 4,1% số người mắc các bệnh về phổi; 3,8% viêm họng và viêm amidan cấp; 3,1% viêm phế quản và viêm tiểu phế quản.

     Trong khi đó, trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi cơ thể trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, đồng thời ở lứa tuổi này trẻ hoàn toàn  bị thụ động trước các ảnh hưởng có hại của môi trường do người lớn gây ra. Theo một báo cáo của WHO, mỗi năm có đến gần 600.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì nhiễm khuẩn hô hấp cấp do ONKK.      

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2028812