--%>

     Nhiều khu vực ở Đông và Nam Âu đang chứng kiến tình trạng nắng nóng nghiêm trọng khi nhiệt độ không khí liên tục phá mức kỷ lục kể từ đầu mùa hè.

     Tại Bulgaria, làn sóng nhiệt đạt mức đỉnh điểm 450C ở thủ đô Sofia trong ngày 1/7 đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng do bị sốc nhiệt. Đồng thời, một cảnh báo đỏ mức cao nhất về nắng nóng vừa được ban bố tại khắp 17 khu vực ở nước này. Nhà chức trách kêu gọi người dân sử dụng những biện pháp phòng chống, hạn chế ra ngoài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính quyền các địa phương yêu cầu bổ sung xe cứu thương và nhân viên hỗ trợ y tế khẩn cấp. Dự báo, một làn sóng nhiệt mới sẽ tiếp tục tấn công Bulgaria trong những ngày tới với nhiệt độ có thể trên 450C.

 

(Ảnh theo zing.vn)

 

     Trong khi đó, Cơ quan Quản lý thời tiết quốc gia Romania vừa ban bố cảnh báo đỏ tại 20 quận huyện ở thủ đô Bucharest và màu da cam ở 8 khu vực tỉnh thành khác sau khi nhiệt độ lên tới 440C. Khoảng 1.400 người ở thủ đô Bucharest phải nhập viện do thời tiết nắng nóng. Để hỗ trợ người dân, nhà chức trách đã lắp đặt nhiều hệ thống làm mát, các lều cứu thương di động ở những nơi đông người.

     Tại Hy Lạp, người dân “Xứ sở các vị thần” cũng đang phải chống chọi một tuần nắng nóng khủng khiếp. Theo trung tâm khí tượng quốc gia Hy Lạp, nền nhiệt độ đo được vào buổi tối tại thủ đô Athens ở mức 44-450C. Hàng trăm người phải nhập viện do cảm nắng và viêm đường hô hấp. Cơ quan khí tượng Hy Lạp cho biết, mức nhiệt sẽ còn tăng thêm vài độ nữa đặc biệt tại các vùng đồng bằng miền Trung, do độ ẩm thấp và sức nóng đến từ vùng sa mạc.

 

Phạm Tuyên

Thống kê

Lượt truy cập: 128881