--%>

     Một thiết bị mới vừa được các nhà khoa học ra mắt có thể biến nước Biển Chết thành nước uống dựa trên công nghệ kết hợp ánh sáng mặt trời và hydrogel.

     Nạn đói và khát là một trong hai vấn nạn nhức nhối trên thế giới hiện nay, nhất là nước sạch ngày càng trở nên khan hiếm do sự tàn phá môi trường của con người. Vì vậy, các nhà khoa học luôn cố gắng sáng chế thiết bị có thể tạo ra nước sạch để có thể cứu sống nhiều người hơn, hoặc để sử dụng trong các trường hợp bị thiên tai, các hoàn cảnh khẩn cấp.

     Thiết bị mới ra đời này sử dụng nguồn năng lượng mặt trời ở xung quanh làm nước bốc hơi và loại bỏ tạp chất. Ưu điểm của thiết bị này là giá rẻ, nhỏ gọn.

 

 

     Thiết bị này được tạo ra bởi nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Texas ở Austin và ông Fei Zhao, một trong các nhà nghiên cứu cho biết: "Việc khử muối bằng nước qua chưng cất là phương pháp thông thường để tạo ra nước sạch với khối lượng lớn.

     Tuy nhiên, các công nghệ chưng cất hiện tại, chẳng hạn như chưng cất nhiều giai đoạn và nhiều tác động chỉ thực hiện được khi có cơ sở hạ tầng đáng kể cùng nguồn năng lượng lớn. Và Mặt trời là nguồn nhiệt bền vững nhất để cung cấp năng lượng cho quá trình chưng cất, được xem là một giải pháp thay thế tuyệt vời để khử muối”.

     Đặc tính của thiết bị lọc nước bằng năng lượng mặt trời làm từ vật liệu hydrogel là khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn mà không cần sự hỗ trợ của thiết bị quang học, nên quá trình bay hơi được đẩy nhanh hơn. Sau đó, hơi nước sẽ được xử lý thành nước sạch và chảy vào bình chứa.

     Nhóm nghiên cứu đã lấy nước ở vùng biển giáp Israel, West Bank và Jordan, thuộc khu vực Biển Chết với độ mặn khoảng 34% để thử nghiệm thiết bị. Đây là độ mặn gấp 10 lần nước biển thông thường. Kết quả, nước Biển Chết đã mất màu và biến thành nước sạch, đáp ứng tiêu chuẩn của EPA (Cơ quan BVMT Mỹ) và WHO (Tổ chức Y tế thế giới).

     Hiện tại, nghiên cứu về thiết bị đã được đăng tải trên Tạp chí Nature Nanotechnology. Kết quả nghiên cứu đã đem lại hy vọng cho nhiều người khi trên Trái đất, trung bình cứ 9 người thì có 1 người không sống gần nguồn nước sạch.

 

Huy Hoàng

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2796697