--%>

     Năm 2017, Mỹ đã trải qua hàng loạt các thảm họa tự nhiên như siêu bão, lụt lội, hạn hán, cháy rừng... Ước tính thiệt hại do thiên tai tại Mỹ năm qua đã đạt mức kỉ lục, lên tới 306 tỉ USD.

     Thống kê của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, tính riêng trong năm 2017, Mỹ phải hứng chịu 16 thảm họa tự nhiên. Con số này ngang bằng với năm 2011, nhưng về mức độ thiệt hại đã vượt qua kỷ lục 215 tỉ USD của năm 2005, năm xảy ra siêu bão Katrina.

     Theo ước tính của NOAA, 3 siêu bão cùng các vụ cháy rừng, mưa đá, lũ lụt, lốc xoáy và hạn hán đã gây thiệt hại lên tới 306 tỉ USD. Ba cơn bão trong năm qua cũng là 3 trong số 5 cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Sức tàn phá của bão Harvey từ trên cao nhìn xuống (Ảnh: Reuters)

 

     Bão Harvey càn quét qua Texas, gây thiệt hại 125 tỉ USD, chỉ xếp sau Katrina. Thiệt hại từ bão Maria gây ra cho Puerto Rico vào khoảng 90 tỉ USD, xếp thứ 3. Bão Irma tàn phá chủ yếu bang Florida, xếp thứ 5 với thiệt hại 50 tỉ USD.

     Theo NOAA, thiệt hại từ cháy rừng lên tới 18 tỉ USD. Các bang bị thiệt hại nặng do cháy rừng là Texas, Florida, Puerto Rico, California, Colorado, Minnesota, Nebraska, Missouri, Illinois, Louisiana, Mississippi, Alabama, Tennessee và North Carolina.

     NOAA cũng cho rằng, 2017 là năm nóng thứ 3 trong lịch sử Mỹ với nhiệt độ trung bình của 48 tiểu bang (trừ Alaska) là 12,60C, ấm hơn 2,60C trên chỉ số trung bình của thế kỷ 20. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, cả 50 bang của Mỹ đều có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình. Theo các chuyên gia, hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu dường như sẽ tiếp tục có tác động rõ rệt tới nước Mỹ nói riêng và Trái đất nói chung.

 

Nam Hưng

Thống kê

Lượt truy cập: 2796440