--%>

     Theo thống kê của Bộ TN&MT, chỉ riêng hai đô thị lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông... Đáng chú ý, lượng túi ni lông tăng theo từng năm. Đây chính là gánh nặng với môi trường, lâu dài có thể dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.

     Xuất phát từ thực trạng trên, nhiều trường đại học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh việc “tuyên chiến” với rác thải nhựa. Đơn cử, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh ra quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5/5/2019; từ ngày 15/5, tất cả phòng học ngừng phục vụ nước uống đóng chai nhựa cho giảng viên... 

 

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh thuyết trình về đề tài nghiên cứu “Giảm thiểu rác thải nhựa trong các sinh hoạt hàng ngày”


     Tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh, nhà trường đã công bố các đề tài của môn học thiết kế dự án với chủ đề “Môi trường”, với hơn 40 đề tài tham gia của 380 sinh viên. Trong đó, có 3 đề tài được đánh giá cao như: Thay thế thói quen sử dụng ống hút nhựa bằng ống hút cỏ, ống hút bột gạo hoặc inox; xử lý rác thải ni lông và nhựa để làm gạch sinh thái; tuyên truyền tác hại, giới thiệu, cung cấp thay thế túi ni lông bằng túi vải hoặc túi bột ngô cho các bà nội trợ tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh).

     Tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Chánh Văn phòng Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian tới, nhà trường tiếp tục tuyên truyền, vận động, khuyến khích các cán bộ, giảng viên, sinh viên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, ít độc hại để thay thế dần cho các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa. Đặc biệt, nhà trường đẩy mạnh và khuyến khích các đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề này để áp dụng vào cuộc sống và tiến đến trường học thân thiện với môi trường.

     Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh cho hay, trong những năm qua trường có nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường nhưng kết quả cho thấy, các hoạt động của trường có dùng nước uống đóng chai như tổ chức sự kiện, họp, hội thảo... trung bình hằng năm đã thải ra môi trường 124.920 chai nhựa. Để BVMT, trường ra quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa và các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa nhằm tạo thói quen cho sinh viên, giảng viên, nhân viên...
     Nói về vấn đề “tuyên chiến” với rác thải nhựa trong các trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP cho hay, trên địa bàn TP, nhiều cấp học tham gia chống rác thải nhựa là một tín hiệu vui. Tuy nhiên, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân thì hiệu quả mới cao và toàn diện.

 

Trâm Anh

Thống kê

Lượt truy cập: 938011