--%>

     Cách Hà Nội khoảng 40 km, làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên còn giữ được rất nhiều công trình cổ kính hàng trăm năm tuổi, cùng một nhịp sống thanh bình, an yên đến lạ lùng. Ngôi làng mang nhiều nét đặc trưng của làng cổ Bắc Bộ này đã hơn 200 năm tuổi. Những con nghê đá, những mái nhà lợp ngói mũi hài, cho tới những con ngõ nhỏ phủ đầy vết thời gian, tất cả đều khiến chúng ta nhìn ngắm không nỡ rời mắt.

 

 

     Cổng làng vẫn giữ được vẻ cổ kính thâm trầm dù đã trải qua vài lần trùng tu, cổng nhà còn giữ nguyên được họa tiết đắp nổi trang trí cùng hàng câu đối ý nghĩa.

 

 

     Nhà nào cũng có một khoảng vườn mướt xanh, rộng rãi. Ngay cả hoa cỏ mọc dại bên đường, nơi hiên nhà… cũng tràn đầy vẻ hồn nhiên, mộc mạc. Với những người mê chụp hình, làng Nôm có thể coi như một địa danh mà hướng ống kính đến đâu cũng có thể tạo ra một bức hình đẹp.

 

 

     Xen kẽ với những di tích cổ kính là một vài công trình xây dựng thời kháng chiến, tạo nên cho làng Nôm một vẻ đẹp xuyên thời gian…

 

 

     Chùa Nôm đã được cấp chứng nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Vẻ cổ kính xen kẽ cùng cây cỏ hoa lá xanh tươi mơn mởn đem lại cho ngôi chùa một vẻ đẹp khó tìm thấy ở nơi nào khác. Cổng chùa với những họa tiết điêu khắc không quá cầu kỳ nhưng lại rất thanh nhã cùng những viên đá xanh chạm hình mây sẽ khiến bạn có cảm giác như đang lạc đến một niên đại cổ xưa… Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, thời chiến tranh, dù giặc Pháp hay giặc Mỹ ném bom, bắn pháo… chùa Nôm chưa bao giờ mảy may sứt mẻ. Chùa Nôm có hơn một trăm pho tượng đất nung được cho là có niên đại lên đến cả ngàn năm. Được biết, có những năm cả ngôi chùa ngập trong trận lụt lịch sử, những pho tượng đất này đã bị ngâm trong nước một thời gian dài nhưng vẫn không hề bị hư hỏng.

 

 

     Chợ Nôm ở ngay phía trước chùa, là những dãy nhà gạch không trát vữa. Chợ phiên họp vào những ngày có số cuối là 1, 4, 6, 9 âm lịch, xưa kia là một trong những trung tâm buôn bán sầm uất nhất vùng Văn Lâm. Do vậy người dân trong làng đa phần có cuộc sống khá giả, nhà cửa vì thế cũng được xây dựng khang trang và kiểu cách hơn so với nhiều ngôi làng cổ Bắc Bộ khác.

 

 

     Cây cầu đá dẫn ra nhà thủy toạ tạo nên khung cảnh tựa như trong phim cổ trang.

 

Cây đa hàng trăm năm tuổi tỏa bóng mát quanh năm được trồng ngay sân đình nơi giữa trung tâm làng.

 

     Một nhịp sống thanh bình với đúng “công thức” cây đa - giếng nước - sân đình và rộn vang tiếng cười trẻ nhỏ khiến làng Nôm gây dấu ấn sâu sắc với khách thập phương.

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 2680111