--%>

     Từ ngày 24/8 - 15/10/2015, Mitsubishi Motors đã tổ chức thành công “Mitsubishi Caravan 2015 - Thách thức hiệu quả sử dụng nhiên liệu”.

     Lần đầu tiên tại Việt Nam, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe được kiểm chứng trong điều kiện giao thông thực tế bằng thiết bị đo chuyên dụng, dưới sự cầm lái và giám sát của 10 đại diện các cơ quan báo chí. Với tổng quãng đường gần 2.000 km, 6 dòng xe gồm: Mirage, Attrage, Triton, Outlander Sport, Outlander PHEV và Pajero Sport đã có một hành trình xuyên Việt khác biệt, nhằm thử thách hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu qua nhiều dạng địa hình khác nhau: quốc lộ, tỉnh lộ, cao tốc, đô thị… Chung cuộc, Mitsubishi Caravan 2015 đã ghi nhận mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế rất ấn tượng, tất cả 5 dòng xe đều tiết kiệm hơn so với số liệu công bố của nhà sản xuất.

     Kết quả này không nằm ngoài dự đoán ban đầu, bởi các dòng xe Mitsubishi đều được trang bị các công nghệ tiên tiến như: động cơ MIVEC, hộp số INVECS, khung xe RISE cùng thiết kế tối ưu khí động học của xe. Với động cơ MIVEC, các sú-páp của động cơ được điều khiển bằng điện tử, nhằm tối ưu lượng khí nạp vào động cơ, không chỉ giúp xe tăng công suất mà còn giảm được mức tiêu thụ nhiên liệu. 

     Bên cạnh đó, hai “chìa khóa” quan trọng không thể không nhắc đến là hộp số INVECS và hệ thống khung xe RISE. Với cơ chế hoạt động thông minh, công nghệ hộp số INVECS sẽ theo dõi cách điều khiển của người lái để đưa ra chương trình sang số phù hợp nhất, góp phần nâng cao hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu và tăng cường cảm giác lái. Khung xe RISE bổ sung vật liệu thép siêu cứng, nhằm giảm trọng lượng xe. Ngoài ra, thiết kế thân xe tối ưu hóa hiệu quả khí động học cũng góp phần không nhỏ cho kết quả tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng của xe.

 


Những mẫu xe thế hệ mới mang công nghệ tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường     Khác với các hành trình thử thách nhiên liệu khác tại Việt Nam sử dụng cách đo thủ công, Mitsubishi Caravan 2015 lần đầu tiên đưa vào áp dụng thiết bị đo chuyên dụng]Fuel Consumption Meter” của hãng Johsai - Nhật Bản, được lắp trực tiếp lên xe. Tín hiệu từ cảm biến nhiên liệu lắp đặt trên đường ống nhiên liệu sẽ được đưa về máy đo và kết quả sẽ hiển thị trên đồng hồ kỹ thuật số với sai số chỉ 0,001 lít. Trước khi các xe xuất phát, Ban tổ chức cài đặt đồng hồ quãng đường về 0, bật điều hòa 25 độ và niêm phong để đảm bảo điều hòa luôn bật trong suốt quá trình đo. Mỗi xe gồm 2 người: phóng viên điều khiển xe và kỹ thuật viên thực hiện việc đo đạc bằng thiết bị điện tử.

     Kết thúc 8 chặng của hành trình xuyên Việt dài gần 2.000km, với điều kiện giao thông thực tế, cả 5 dòng xe đã cán đích với mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn so với số liệu công bố. Đây cũng chính là giá trị cốt lõi mà thương hiệu Mitsubishi gửi tới các khách hàng của mình: Những mẫu xe thế hệ mới mang công nghệ tiên tiến nhất - Tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

 

Bảo Bình

Tạp chí của Tổng cục môi trường

Thống kê

Lượt truy cập: 1031426