--%>

     Ngày 5/2/2017, tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình; Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ mít tinh và trồng cây đầu xuân hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới (2/2) năm 2017 với chủ đề “Đất ngập nước giúp giảm nhẹ thiên tai”.

 


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ mít tinh

 

     Tham dự Lễ mít tinh có Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên; Quyền Giám đốc quốc gia  UNDP tại Việt Nam Akiko Fujii cùng đại diện các Bộ, ngành, tổ chức quốc tế, lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, các Sở, ban, ngành và thành phố, huyện, thị xã của tỉnh Thái Bình.

     Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, các vùng đất ngập nước có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường. Đây không chỉ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, dược phẩm cho con người mà còn là những vùng sản xuất quan trọng về thủy sản, nông nghiệp, là điểm thu hút du lịch, là nơi chứa đựng nhiều giá trị đa dạng sinh học và là điểm di trú của các loài chim nước, thủy sinh quý, hiếm. Đặc biệt, đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai như bão, lũ, hạn hán, sạt lở đất ven biển; Giúp duy trì chất lượng nước ở các sông hồ; lưu giữ nước; nạp nước ngầm; lưu trữ các bon; điều hòa khí hậu và kiểm soát dịch hại.

     Hiện nay, Bộ TN&MT đang phối hợp với UNDP triển khai Dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của đất ngập nước; Hỗ trợ Thái Bình và Thừa Thiên - Huế thành lập hai khu bảo tồn đất ngập nước tại Thái Thụy (Thái Bình) và Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế). “Điểm mới của Dự án này là hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý hiệu quả đất ngập nước thông qua việc giảm thiểu các mối đe dọa làm suy giảm đất ngập nước từ các hoạt động của con người trong hệ sinh cảnh liền kề với đất ngập nước, góp phần thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam trong việc triển khai Công ước Ramsar” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

     Để góp phần nâng cao sinh kế, BVMT, phòng chống thiên tai, phục vụ phát triển bền vững đất nước và thiết thực hưởng ứng Ngày đất nước thế giới năm 2017, tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người dân tiếp tục nỗ lực thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản sau đây:

     Một là, đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, giá trị và phương thức quản lý, bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước;

     Hai là, thúc đẩy việc xây dựng, triển khai các mô hình về bảo tồn và phát triển bền vững đất ngập nước, chú trọng sự tham của nhân dân, gắn kết công tác bảo tồn với lợi ích thiết thực của người dân địa phương;

     Ba là, tăng cường lồng ghép bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước vào các kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội; Giảm thiểu tác động xấu từ các hoạt động phát triển tới các hệ sinh thái đất ngập nước nhằm bảo đảm phát triển bền vững và ổn định sinh kế của người dân sinh sống tại các vùng đất ngập nước.

     Bộ trưởng cho rằng, việc tổ chức Lễ mít tinh và trồng rừng ngập mặn nhằm thể hiện cam kết, quyết tâm trong BVMT, bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước phục vụ lợi ích của nhân dân sự và phát triển bền vững của đất nước.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cùng Bộ đội biên phòng cố định bảo vệ cây ngập mặn cây sau khi trồng

 

     Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên chia sẻ, khu vực đất ngập nước ven biển Thái Bình nói chung, vùng đất ngập nước Thái Thụy nói riêng đã và đang đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh. Nhận thức được giá trị của đất ngập nước, Thái Bình đã huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển vùng ven biển như: cứng hóa toàn bộ hệ thống đê biển, xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội; Trồng, chăm sóc, bảo vệ được hơn 3.700 ha rừng ngập mặn đặc thù; Chú trọng BVMT từ trong đất liền, có chủ trương kêu gọi và ưu tiên các dự án sản xuất sạch, chỉ chấp thuận các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh ít phát sinh chất thải; Lượng chất thải phát sinh được xử lý đạt tiêu chuẩn, hướng tới sự phát triển bền vững… Hiện tại, Thái Bình đang được Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương quan tâm chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ, tạo cơ chế, chính sách đặc thù để bảo tồn và phát huy giá trị của vùng đất ngập nước cửa sông, ven biển.

 

Các đại biểu tham gia Lễ trồng cây đầu xuân tại vùng đất ngập mặn xã ven biển

Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

 

     Ngay sau Lễ mít tinh, các đại biểu cùng hơn 500 cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng, thanh niên, học sinh, người dân huyện Thái Thụy tham gia trồng hơn 5.000 cây bần chua và trang tại vùng ven biển thuộc xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

 

Châu Long (Theo Monre)

 

     Ngày 2/2 hàng năm được chọn là Ngày Đất ngập nước thế giới, đánh dấu sự ra đời của Công ước về bảo tồn các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar). Nhiều quốc gia, đặc biệt là 169 nước thành viên của Công ước (trong đó có Việt Nam) hưởng ứng ngày này thông qua các sự kiện, hoạt động thiết thực. Hiện Việt Nam có trên 10 triệu ha diện tích đất ngập nước, chiếm 30% diện tích đất liền. 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3321565