--%>

     Liên hợp quốc đã đưa ra lời kêu gọi hành động khẩn cấp ứng phó với biến đổi khí hậu để giúp đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

     Theo Báo cáo Tổng quan Môi trường toàn cầu (GEO-6) lần thứ 6, cần phải có hành động khẩn cấp bởi bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc gia tăng các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu đều làm tăng chi phí đạt được các mục tiêu của SDG và Thỏa thuận Pari về chống biến đổi khí hậu.

     Báo cáo cho biết, đầu tư xanh chiếm 2% GDP của các quốc gia sẽ mang lại tốc độ tăng trưởng dài hạn cao như dự kiến hiện nay nhưng sẽ giúp giảm tác động hơn từ tình trạng biến đổi khí hậu, khan hiếm nước và mất hệ sinh thái.

 

Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách với môi trường

 

     Báo cáo là công trình của 250 nhà khoa học hoàn thiện trong 5 năm, trong đó chỉ rõ, một thế giới có khoa học, công nghệ và tài chính cần phải tiến tới một con đường phát triển bền vững, mặc dù vẫn thiếu sự hỗ trợ cần thiết.

     Báo cáo cũng khuyến nghị áp dụng chế độ ăn ít thịt và giảm chất thải thực phẩm ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Theo đó, hiện tại trên thế giới, 33% thực phẩm bị lãng phí và 56% chất thải xảy ra ở các nước công nghiệp.

     “Chúng ta cần quan tâm sâu sắc đến việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, giải quyết vấn đề khử cacbon, tách và giải độc, phòng ngừa và quản lý rủi ro và thảm họa”, Paul Ekins - một trong số những tác giả nhấn mạnh.

     Joyeeta Gupta, đồng chủ tịch báo cáo GEO-6 của Ủy ban Môi trường Liên hợp quốc kêu gọi các can thiệp chính sách để giải quyết toàn bộ hệ thống - như năng lượng, thực phẩm và chất thải thay vì các vấn đề riêng lẻ, như ô nhiễm nước.

     Bà cũng kêu gọi hành động để kiềm chế dòng chảy của 8 triệu tấn ô nhiễm chất thải nhựa đi vào đại dương mỗi năm.

 

Huy Hoàng

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2769347