--%>

    Ngay từ đầu tháng 5/2019, Bộ TN&MT đã có Công văn số 2229/BTNMT-TTTNMT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan Trung ương của các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội; phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; hiệp hội doanh nghiệp, Tập đoàn, Tổng công ty về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2019 với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về BVMT trong toàn xã hội.

    Theo đó, năm 2019, Bộ TN&MT kết hợp tổ chức chuỗi các hoạt động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới tại tỉnh Bạc Liêu.

    Từ tháng 5 đến hết tháng 7/2019, cả nước đồng loạt ra quân tổ chức các hoạt động hưởng ứng: Triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” với nội dung “Giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thư ngỏ số 161/LĐCP ngày 25 tháng 4 năm 2019; Phát động phong trào đi bộ, đi xe đạp, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân (ô tô, xe máy) để giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm không khí; Phong trào trồng cây xanh trong các khu đô thị, khu dân cư; Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và BVMT theo hướng bền vững và quản lý thống nhất, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đồng thời, khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình BVMT phục vụ lợi ích của cộng đồng như: Trồng cây xanh chắn cát, chống xạt lở và ngăn ngừa xâm nhập mặn, thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu; Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại…

Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta

    Mở đầu chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2019 là Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Đại dương thế giới năm 2019 do Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào ngày 1/6/2019, tại TP. Bạc Liêu.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ phát động

 

   Tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kêu gọi mỗi người dân hãy cùng nhau tăng cường nhận thức và quyết tâm hành động vì môi trường, bảo vệ biển, đảo, đặc biệt,  phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc đến năm 2030.

     Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội đoàn kết, thống nhất ý chí và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng và lợi ích quốc gia trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình; triển khai thực hiện tốt Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên và BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo bám sát thực tế và theo kịp tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước; rà soát, bổ sung và xây dựng mới đồng bộ các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch liên quan đến biển, đảo theo hướng quản lý tổng hợp, phù hợp với hệ sinh thái biển, bảo đảm sự gắn kết hài hoà, đồng bộ giữa bảo tồn và phát triển các vùng đất liền, vùng ven bờ, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo, BVMT. Cùng với đó, khuyến khích doanh nghiệp, người dân sản xuất và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; tăng cường hợp tác, huy động nguồn lực quốc tế  nhằm đảm bảo khai thác bền vững tài nguyên, BVMT biển và hải đảo, giải quyết những vấn đề trên biển có liên quan, góp phần duy trì hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, các địa phương có biển phải thường xuyên quan tâm, có các giải pháp tổng thể để hỗ trợ các điều kiện cần thiết để bảo đảm sinh kế cho nhân dân vùng biển đảo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân vùng biển đảo. Các bộ, ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách về ngư dân, ngư trường, ngư nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bám biển, phát triển kinh tế biển…

 

Các đại biểu tham dự Lễ phát động

 

    Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2019 còn có Hội thảo Cựu chiến binh tham gia BVMT vì đại dương xanh; Lễ phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển tại phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu; Khởi công nhà máy xử lý rác thải tại thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi; Khánh thành sân chơi cho trẻ em tại cộng đồng dân cư sống ven khu vực rừng phòng hộ và hoạt động trồng cây tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu…

Cùng hành động vì một môi trường trong lành

    Hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, tại TP. Vĩnh Long, Tổng cục Môi trường, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (Global Green Growth Institute - GGGI) phối hợp với Tập đoàn Hanwha đã phát động Chiến dịch “Làm sạch sông Mê Kông” tại tỉnh Vĩnh Long. Chiến dịch nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm nước do chất thải trôi nổi trên sông Mê Kông. Tại Lễ công bố Chiến dịch, Tập đoàn Hanwha đã trao tặng hai chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời, sẽ được sử dụng để làm sạch sông Mê Kông. Bên cạnh hoạt động này, Tập đoàn Hanwha còn thực hiện Chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo đó, công dân Việt Nam được khuyến khích tham gia nhằm nâng cao nhận thức về môi trường bằng cách tải lên các thông điệp khuyến khích để hỗ trợ và làm tăng sức mạnh một nhân vật là anh hùng mặt trời trên trang Facebook. Chiến dịch đã thu hút 3,3 triệu lượt xem video và hơn 870 bình luận chỉ trong vòng một tuần.

 

Các đại biểu và tình nguyện viên tham gia phát động Chiến dịch “Làm sạch sông Mê Kông” tại tỉnh Vĩnh Long

 

    Trong dịp này, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Theo đó, Bộ Y tế kêu gọi các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên trong các cơ sở y tế (CSYT) cùng chung tay hành động để góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng như hạn chế tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, bằng các hoạt động cụ thể như tiếp tục thực hiện tốt việc xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp, CSYT không khói thuốc; Tăng cường quản lý và xử lý chất thải y tế đúng theo quy định, ưu tiên sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường. Giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm túi giấy, túi ni lông thân thiện với môi trường; Nghiên cứu và đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng mặt trời trong các hoạt động của CSYT, tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện; Nghiên cứu và triển khai các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; Hướng dẫn người dân các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe phòng tránh tác hại của ô nhiễm không khí; Tổ chức khám chữa bệnh kịp thời, hiệu quả cho người dân bị mắc bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như người già, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng động cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí; phát động các phong trào thi đua, kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong công tác BVMT CSYT.

    Đoàn Thanh niên Bộ GD&ĐT phối hợp cùng với Công đoàn Cơ quan Bộ, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường và Ngày Đại dương thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 và phát động Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019. Tại Lễ phát động, Bộ GD&ĐT đề nghị mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên hãy là một tấm gương, một tuyên truyền viên tích cực, chung sức, chung lòng bằng những hành động đơn giản, thiết thực, đóng góp vào việc BVMT ở ngay trong từng gia đình, từng địa bàn, cơ quan địa phương nơi đến công tác. Thường xuyên tuyên truyền và phổ biến các chủ trương, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về các vấn đề liên quan đến biển và hải đảo; nhất là Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ tám (Khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Đồng thời, tăng cường hoạt động thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đang sinh sống tại các bãi ngang và hải đảo có nhiều khó khăn, đặc biệt là các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, đang làm nhiệm vụ ở huyện đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Các địa phương hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” theo hướng thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả

    Nhân “Tháng hành động vì môi trường” năm 2019, Sở TN&MT Hà Nội yêu cầu các Sở ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động hưởng ứng một cách thiết thực, hiệu quả, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về BVMT. Cụ thể, công tác truyền thông và chuỗi các hoạt động trọng tâm sẽ diễn ra liên tục từ nay đến hết tháng 7/2019. Nhiều băng rôn, áp phích, khẩu hiệu về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường được treo, dán tại trụ sở các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng. Cùng với việc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách nhằm cải thiện chất lượng không khí, BVMT, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, Sở chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí, gây áp lực lớn đến môi trường. Đồng thời, các địa phương tiếp tục triển khai giải pháp hạn chế đốt rơm rạ, giảm thiểu sử dụng bếp than tổ ong. Bên cạnh đó, để làm tốt nhiệm vụ BVMT Thủ đô và giảm thiểu mức độ ô nhiễm, TP. Hà Nội đang tích cực huy động sự tham gia, phối hợp của các tổ chức phát triển quốc tế, các nhà tài trợ và các Đại sứ quán trên địa bàn chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp về không khí sạch - thành phố xanh. Đồng thời, thành phố tổ chức nhiều cuộc thi, diễn đàn và các hoạt động bổ trợ khác cho học sinh, sinh viên, gia đình và toàn thể cộng đồng để tìm kiếm các sáng kiến về BVMT, cải thiện chất lượng không khí, tôn vinh lối sống xanh và xây dựng đô thị bền vững… Cũng trong dịp này, Hà Nội tổ chức Diễn đàn quốc tế “Đi tìm giải pháp cho bầu trời xanh” với sự tham gia của 4 thành phố trong khu vực: Hà Nội, Bắc Kinh (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu kết nối và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, bài học thành công trong việc triển khai các giải pháp cải thiện chất lượng không khí. 

 

Ngày hội Sống xanh tại TP. Hồ Chí Minh

 

    Nhằm thúc đẩy hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến mọi tổ chức và cá nhân trong cộng đồng, đồng thời phát động các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” trên địa bàn, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường, xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, ngày 26/2/2019, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-UBND về Kế hoạch tổ chức Ngày hội Sống xanh và các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”. Ngày hội Sống xanh TP. Hồ Chí Minh là sự kiện môi trường thường niên của thành phố. Ngày hội năm nay quy tụ gần 60 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực với hơn 80 gian hàng triển lãm giới thiệu các chương trình, hoạt động BVMT, sản phẩm, công nghệ, dịch vụ thân thiện với môi trường, thu gom chất thải, trao đổi sản phẩm đã qua sử dụng cùng nhiều trò chơi vận động, đố vui với nhiều quà tặng hấp dẫn cho người tham gia. Nhân sự kiện này, Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh, Sở Công thương, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Thành đoàn TNCS đã ký kết phối hợp đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn. Cụ thể, các đơn vị sẽ thực hiện nhiệm vụ trọng tâm để giảm rác thải nhựa như: Vận động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hạn chế sử dụng nước đóng chai, sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất túi ni lông khó phân hủy chuyển sang sản xuất túi ni lông thân thiện môi trường, các loại túi đựng hàng thân thiện môi trường; Định kỳ tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh, thu gom rác thải nhựa tồn đọng tại khu vực công cộng, khu đất trống, sông kênh rạch... và có giải pháp duy trì kết quả đạt được trong thời gian tiếp theo.

 

Các đại biểu tham gia trồng cây xanh tại Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2019

 

    Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Đồng Nai đã phát động sự kiện Tuần lễ Đồng Nai xanh với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ: hơn 22.000 lượt người tham gia diễu hành, cổ động vì BVMT; 573 đợt ra quân dọn dẹp, xóa các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, thu gom 29.000 tấn chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại, dọn dẹp 248 km đường xá, phát quang hơn 33.000 m2 bụi rậm; trồng, chăm sóc khoảng 33.000 cây xanh, nạo vét hơn 50 km kênh mương tù đọng tại tuyến đường thuộc các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

    Có thể nói, các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2019 đã được các Bộ, ngành, địa phương triển khai theo hướng thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức về BVMT của các chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

 

Hương Mai

Thống kê

Lượt truy cập: 1485409