--%>

    Mới đây, cây robot Biourban độc đáo với thiết kế rất đặc biệt đã xuất hiện tại Mêxicô với chức năng tương đương với nhiệm vụ lọc không khí của 368 cây thông thường, được sản xuất bởi Công ty BiomiTech. Đây là một hệ thống được tạo ra để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới.

 

Hệ thống cây Biourban

 

    Sau 3 năm nghiên cứu, Công ty đã phát triển cây cơ học, chứa tảo sống tham gia vào quá trình quang hợp để lọc các bon monoxide và nitơ ôxit trong không khí thành ôxy. Cây Biourban cao 4 m, có 5 xi-lanh, mỗi xi-lanh chứa 100 lít. Bên trong được bơm các loài tảo sống. 500 lít vi tảo sẽ có khả năng lọc tới 99,7% các hạt ô nhiễm mà nó thu được. Hệ thống này cũng được trang bị cảm biến để theo dõi chất lượng không khí và khả năng internet không dây để truyền dữ liệu thu thập được. Theo đó, không khí bị ô nhiễm đi vào các xi-lanh, tảo hấp thụ và xử lý, sau đó trả lại dưới dạng không khí được lọc. Để thực hiện quá trình này ngay cả vào ban đêm, tảo được chiếu sáng bằng cách sử dụng năng lượng từ các tấm pin mặt trời. Nhờ đó, hệ thống có thể hoạt động độc lập. Do tảo là sinh vật sống phát triển nhanh bên trong các xi lanh. Nên sau một thời gian hoạt động, chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành cỏ biển và phải được vớt ra. Số cỏ biển dư thừa này có thể được sử dụng làm phân bón, khí sinh học.

    Bên cạnh đó, cần tiến hành bảo trì Biourbank sau 3 - 4 tháng. Các tấm pin mặt trời phải được thay và tảo dư thừa phải được làm sạch. Được biết, mỗi cây Biourban có trị giá 50.000 USD và có tuổi thọ lên tới 20 năm. Đây là một phương pháp hữu hiệu để lọc không khí trong đô thị, vốn ít không gian cho cây cối tự nhiên.

    Nhờ những ưu điểm trên của Biourban, Công ty BiomiTech đã nhận được Giải thưởng Latam Edge - giải thưởng giúp mở rộng các công ty công nghệ Mỹ La-tinh tại Vương quốc Anh.

 

Vũ Hồng

Thống kê

Lượt truy cập: 347768