--%>

     Ngày 28/12/2018, tại TP. Hà Nội, Bộ TN&MT đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ II. Sáng tạo xanh là cuộc thi ý tưởng, sáng kiến, mô hình sáng tạo về BVMT và phát triển bền vững dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng độ tuổi từ 6 - 30 tuổi đang sinh sống và học tập tại Việt Nam. Các đối tượng dự thi được chia thành 3 nhóm: học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở; học sinh Trung học Phổ thông; sinh viên và thanh niên có độ tuổi từ 19 - 30.

 

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT)

và cầu thủ Nguyễn Văn Quyết trao giải cho các em học sinh đạt giải nhất

 

     Giải thưởng Sáng tạo xanh được tổ chức 2 năm/lần, nhằm khơi dậy tiềm năng, ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong việc tìm kiếm những giải pháp thiết thực góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, BVMT và phát triển bền vững; đồng thời, triển khai nhân rộng các mô hình, ý tưởng hiệu quả trong công tác BVMT. Các tác phẩm tham dự Cuộc thi gồm các ý tưởng, giải pháp, mô hình về tiết kiệm năng lượng; sản phẩm thân thiện với môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học; tái chế, xử lý rác thải, nước thải, khí thải; giải pháp về mặt chính sách, giáo dục môi trường; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và bảo vệ tài nguyên, môi trường.

     Sau 11 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 285 hồ sơ của 40 tỉnh, TP trên cả nước. Các tác phẩm tham dự phong phú, đa dạng về thể loại và có tính ứng dụng thực tế cao. Trải qua 2 vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn và trao giải cho 27 tác phẩm xuất sắc nhất, bao gồm: 3 tác phẩm đạt giải nhất, 6 tác phẩm đạt giải nhì, 9 tác phẩm đạt giải ba và 9 tác phẩm đạt giải khuyến khích. Tiêu biểu như các tác phẩm: Sử dụng phế phẩm vỏ trứng vịt muối làm phân hữu cơ bón cho cây thanh của các em học sinh Trường TPHP Phú Tâm (Châu Thành, Sóc Trăng); TP thông minh ứng dụng Internet of Things của nhóm Smart City thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang và các sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên; mô hình tái chế bỉm thải làm giá thể trồng cây của các em học sinh lớp 7A, trường THCS Cẩm Đoài (Cẩm Đoài, Cẩm Giàng, Hải Dương); xử lý khói lò than của các em học sinh trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách, Sóc Trăng); tái sử dụng rác hữu cơ trong gia đình của học sinh trường THPT Quế Phong (Quế Phong, Nghệ An); hệ thống sưởi cấm cho gia súc, gia cầm sử dụng khí biogas của các sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh (Hà Tĩnh)…

 

Lễ Tổng kết và Trao giải thưởng cuộc thi Sáng tạo xanh lần thứ II ngày 28/12/2018

 

      Các tác phẩm đạt giải là nguồn tư liệu quý giá cho việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BVMT, tạo ra các mô hình được áp dụng rộng rãi trong công tác BVMT, phát triển bền vững; khích lệ học sinh, sinh viên và thanh niên trên khắp mọi miền đất nước sáng tạo những giải pháp, công nghệ thông minh, giảm phát thải khí nhà kính.

 

Hương Trần

 

 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2787260