--%>

     Ngày 2/12/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức Lễ trao giải Cống hiến Bảo vệ Động vật hoang dã nhằm vinh danh những cá nhân, cơ quan thực thi pháp luật có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD). Đây là lần thứ 3 giải thưởng được tổ chức với 5 hạng mục được lựa chọn trao giải. Tới dự Lễ trao giải có ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Giám đốc ENV; bà Caryn R. McClelland, Phó Đại sứ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; ông Lekgoro, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam…

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức phát biểu tại Lễ trao giải

 

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã tích cực tham gia vào nỗ lực chung của thế giới trong công cuộc bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm. Bên cạnh đó, nhiều bộ luật đã được Quốc hội phê chuẩn như Luật Đa dạng sinh học, Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản, Luật Bảo vệ môi trường và Bộ luật Hình sự. Trên cơ sở đó, hàng loạt các bản án nghiêm khắc với tội phạm về ĐVHD cũng đã được áp dụng, tạo sự răn đe, phòng ngừa lớn đối với tội phạm về ĐVHD. Để có được những thành tựu trong ngăn chặn tình trạng săn bắt và buôn bán ĐVHD là nhờ những nỗ lực của các cơ quan cơ quan thực thi pháp luật. Lực lượng thực thi pháp luật đã ngày càng thể hiện trách nhiệm và quyết tâm trong việc đẩy lùi các hành vi trái phép vi phạm pháp luật về ĐVHD. Những tấm gương sáng, những gương mặt tiêu biểu có thành tích trong sự nghiệp bảo tồn ĐVHD  ngày càng nhiều. Đây là những điểm sáng tích cực cần vinh danh, ghi nhận. Lễ trao giải thưởng ghi nhận những cống hiến nổi bật của các nhân, tập thể trong lĩnh vực bảo vệ ĐVHD là một sự kiện có ý nghĩa, khích lệ kịp thời những cá nhân có đóng góp và tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức và Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trao Giải tập thể xuất sắc

cho đại diện Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Tĩnh

 

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải với 5 hạng mục. Giải cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc nhất được trao cho 2 cá nhân: Ông Nguyễn Minh Tiến, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Kiên Giang và ông Lưu Phước Nguyên - Đội phó Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Quảng Nam. Giải Thẩm phán xuất sắc nhất được trao cho ông Ngô Đức Thu, Tòa án nhân dân quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Giải Kiểm sát viên xuất sắc nhất được trao cho ông Hứa Ngọc Thông, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên. Giải tập thể xuất sắc nhất được trao cho Đội Kiểm lâm cơ động số 1 - Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa và Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Tĩnh. Giải Đặc biệt “Chiến công xuất sắc - Triệt phá đường dây tội phạm về ĐVHD” được trao cho Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

 

Các cá nhân và tập thể đạt giải

 

     Lễ trao giải lần này diễn ra trong bối cảnh Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đang thực sự phát huy tác dụng khi tăng mức phạt tù tối đa đối với tội phạm về ĐVHD lên đến 15 năm. Nhiều bản án tù giam từ 5 năm trở lên và mới đây, vào tháng 11/2019, một đối tượng đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết án 13 năm tù vì hành vi nuôi nhốt, buôn bán trái phép 145 cá thể tê tê Java; 10 đối tượng khác trong vụ án này cũng bị kết án từ 5-8 năm. Tuy nhiên, cuộc chiến bảo vệ ĐVHD còn rất nhiều cam go, thử thách, vì vậy, mỗi cá nhân, tập thể dù ở bất kỳ vị trí nào hãy cùng đồng lòng, thể hiện vai trò và trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống bảo vệ ĐVHD, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học của đất nước.

 

Nguyễn Hằng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                            

 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 15285