--%>

     Sáng ngày 17/9, tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Bộ TN& MT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát động và ra quân thu gom rác thải đô thị nhằm hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2016. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, cùng đại diện các cơ quan trung ương, địa phương và đông đảo người dân TP. Tam Kỳ.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ (Ảnh theo monre)

 

     Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, hiện nay, chất thải rắn phát sinh từ các đô thị chiếm khoảng 46% tổng lượng chất thải rắn của cả nước và tăng trung bình 10-16% mỗi năm. Việc xử lý và quản lý chất thải rắn chưa hợp lý, không hợp vệ sinh không những gây ảnh hưởng tới môi trường mà còn ảnh hưởng tới phát triển kinh tế – xã hội và sức khỏe người dân. Tại hầu hết các đô thị đều chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Một số đô thị đã có một số trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tuy nhiên tỷ lệ xử lý còn rất thấp so với yêu cầu. Ngoài ra, khí thải, bụi phát sinh từ hoạt động giao thông vận tải, xây dựng, cơ sở sản xuất không được kiểm soát chặt chẽ đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các TP, đô thị lớn.

     Với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2016 là cơ hội để các địa phương cùng nhau thống nhất hành động, từng bước khắc phục, giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống khu vực đô thị, hướng tới đô thị xanh, bền vững, là khu vực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo chất lượng sống cho cộng đồng.

     Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi các Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp cùng với các tỉnh, thành trên cả nước có những hành động thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm cùng chung tay giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường nóng tại các khu vực đô thị hướng tới Việt Nam xanh, bền vững. Đồng thời, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức về BVMT, biến ý thức BVMT thành ý thức tự giác và thể hiện bằng những hành động cụ thể. Lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, hạn chế tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ BVMT, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của các tổ chức xã hội và cộng đồng, huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho BVMT.

     Cũng tại buổi lễ phát động, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường) đã hỗ trợ tỉnh Quảng Nam công trình xử lý nước sạch sinh hoạt công suất thiết kế là 20m3/ngày, đêm với tổng kinh phí đầu tư cho công trình là 1 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ là mô hình điểm cung cấp đủ nước sạch, đảm bảo sức khỏe môi trường cho ít nhất 100 hộ dân trên địa bàn.

     Ngay sau Lễ phát động và ra quân thu gom rác thải đô thị tại thành phố Tam Kỳ nhiều hoạt động cụ thể đã được tổ chức tại Quảng Nam như: ra quân dọn vệ sinh dọc tuyến đường Bạch Đằng, vớt rác trên sông Bàn Thạch TP. Tam Kỳ; diễu hành tuyên truyền và cổ động về chủ đề Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn và các nội dung về BVMT; ra quân thu gom rác thải và vệ sinh môi trường tại TP. Hội An…

 

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn tại Quảng Nam

(Ảnh theo monre)

 

     Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016 với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”, từ ngày 13 - 17/9, Bộ TN&MT đã tổ chức tập huấn phổ biến pháp luật BVMT dành cho doanh nghiệp tại Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tại Đà Nẵng; tập huấn về ảnh hưởng của đốt ngoài trời tới môi trường và sức khỏe cộng đồng cho cán bộ các cơ quan quản lý; tổ chức Lớp học môi trường tại Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng; đổi pin sinh thái tại chợ và khu siêu thị Co.opmart của TP. Tam Kỳ…

 

Hồng Nhự

Thống kê

Lượt truy cập: 133607