--%>

     Ngày 28/8/2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi biến đổi khí hậu (BĐKH) với cuộc sống với chủ đề lũ lụt, hạn hán trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về thích ứng với BDKH, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ hội do hiện tượng BĐKH mang lại. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Lễ phát động

 

     ​Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc chia sẻ, Việt Nam là một trong các nước đã sớm có kế hoạch chi tiết triển khai Thỏa thuận Pari đến năm 2030, điều này thể hiện nỗ lực và trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế chung tay ứng phó với BĐKH - thách thức nghiêm trọng nhất đối với hành tinh của chúng ta hiện nay. Trong những năm qua, Bộ TN&MT cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BĐKH. Tuy nhiên, việc phòng chống, thích ứng với BĐKH, hạn chế thiệt hại và mức độ ảnh hưởng xấu của BĐKH chưa thực sự phát huy hiệu quả. Những biểu hiện bất thường có tính cực đoan của thời tiết ngày càng diễn ra nghiêm trọng, mưa lũ, sạt lở đất, hạn hán diễn ra thường xuyên, gây thiệt hại nặng về người, tài sản, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng… Vì vậy, để có hướng đi và hành động đúng trong công tác ứng phó với BĐKH, trước tiên cần có nhận thức đúng, đầy đủ về BĐKH và tác động của chúng.

     Thứ trưởng hy vọng, thông qua Cuộc thi, các em sinh viên và thế hệ trẻ có cơ hội nâng cao nhận thức và phải nhận thức đúng về BĐKH cũng như tác động của nó đến cuộc sống để thích ứng với BĐKH, biến thách thức thành cơ hội, tiềm năng phát triển.

     Trong khuôn khổ Cuộc thi, Ban Tổ chức cũng tổ chức nhiều hoạt động truyền thông thiết thực về BĐKH bằng các hình thức phát tài liệu, treo pano, áp phích, poster, diễu hành trên các tuyến phố với những thông điệp dễ hiểu, dễ thực hiện; Khuyến khích các nhóm sinh viên dự thi đưa ra các mô hình, sáng kiến, hành động cụ thể nhằm ứng phó với các tác động tiêu cực cũng như tận dụng được các cơ hội từ BĐKH.

 

Toàn cảnh buổi Lễ

 

     Đối tượng tham gia dự thi: Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước; Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 28/8/2017 - 30/11/2017.

     Hình thức dự thi: Mỗi thí sinh tham gia được gửi tối đa 2 bài thi, hoặc tác phẩm ảnh chụp, hoặc video clip, tiểu phẩm... được quay, chụp từ thực tế. Đối với bài viết phải ngắn ngọn, không vượt quá 1800 từ, có kèm hình ảnh minh họa và chú thích, không được copy trên mạng; Đối với hình ảnh phải chân thực, sắc nét, được chụp từ năm 2014 - 2017, thuộc bản quyền của tác giả, không chỉnh sửa; Đối với video clip phải mô tả chân thực, chất lượng full HD...

     Cơ cấu giải thưởng gồm: Giải tập thể (1 giải Nhất: 35 triệu đồng; 1 giải Nhì: 20 triệu đồng; 1 giải Ba: 10 triệu đồng); Giải cá nhân (1 giải Nhất: 15 triệu đồng; Giải do khán giả bình chọn: 5 triệu đồng). Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2017, tại Hà Nội.

 

Bùi Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 5303391