--%>

    Ngày 22/3/2019, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019 và Khai mạc Tuần Lễ nước quốc tế Việt Nam 2019 (VACI). Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tới dự và phát động.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ

 

    Việt Nam nằm ở hạ lưu các sông quốc tế, thường xuyên phải gánh chịu các thảm họa do nước gây ra, cũng như đối mặt với tình trạng khan hiếm nước và suy giảm nguồn nước do khai thác quá mức. Cùng với gia tăng dân số, tăng trưởng kinh tế và nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao, tài nguyên nước có nguy cơ cạn kiệt. Những áp lực này sẽ tạo nên các yếu tố kém bền vững cho phát triển nếu tài nguyên nước không được quản lý, chia sẻ, khai thác hiệu quả. Vì vậy, các mục tiêu cụ thể của chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2019 bao gồm: Nước cho phụ nữ; Nước cho nơi làm việc, sản xuất; Nước cho nông thôn; Nước cho người tị nạn; Nước cho các bà mẹ; Nước cho trẻ em; Nước cho học sinh, sinh viên; Nước cho những người bản địa, thiểu số; Nước cho người khuyết tật... Cùng với việc được tiếp cận đủ nước, thì tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng; điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì một thế giới ổn định và thịnh vượng.

    Phát biểu tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm đưa các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ liên quan đến quản lý tài nguyên nước vào cuộc sống, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Tài nguyên nước, Luật BVMT, các chương trình, kế hoạch hành động đã đề ra, đặc biệt là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT, Nghị quyết số 120-NQ/CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia thông qua quản lý thông minh, sử dụng bền vững tài nguyên nước. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Rà soát Luật Tài nguyên nước năm 2012; Điều hòa, phân bổ nguồn nước cho các mục đích sử dụng nước bằng công cụ quan trắc, giám sát tự động; Xây dựng, triển khai cơ chế, chính sách tài chính về tài nguyên nước nhằm thúc đẩy sử dụng nước tiết kiệm; Tăng cường khả năng trữ nước thông qua các giải pháp phi công trình trong quản lý nguồn nước dựa vào xu thế tự nhiên; Triển khai hiệu quả cơ chế điều phối, giám sát liên ngành trong quản lý, bảo vệ nguồn nước. Đồng thời, chủ động đề xuất các giải pháp trong phối hợp quốc tế giải quyết các vấn đề về khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công…

    Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các địa phương trên cả nước cần nhận thức một cách sâu sắc rằng, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải giảm thiểu nước thải và tái sử dụng nước, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên nước. Đồng thời, Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, tổ chức quốc tế hãy đồng hành với Bộ/ngành, địa phương trong BVMT, bảo tồn nguồn nước, đề xuất những sáng kiến, hành động cụ thể nhằm xử lý ô nhiễm, sử dụng tiết kiệm nguồn nước, cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ các dòng sông không chỉ cho hôm nay mà còn thế hệ mai sau.

    Trong khuôn khổ buổi Lễ đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Lễ nước quốc tế Việt Nam 2019; Công bố và bàn giao sản phẩm tài nguyên nước cho các tỉnh phía Bắc (gồm: Bộ Bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1: 200.000 quốc gia; Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn - Giai đoạn I; Kết quả điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; Quản lý nước dưới đất ở các đới ven biển); Tham quan triển lãm ảnh về bảo vệ tài nguyên môi trường và sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước; Hội thảo phiên toàn thể với chủ đề “Giải pháp nước thông minh - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; Các Hội thảo khoa học chuyên đề: Nước và con người; Công nghệ lưu vực sông thế kỉ 21; Rủi ro thiên tai và khí hậu; Quản lý và Quy hoạch tài nguyên nước…

 

Toàn cảnh buổi Lễ

 

    Theo thống kê hiện trạng sử dụng nước hiện nay trên toàn thế giới (UN-Water, 2017), khoảng 1,9 tỷ người sống trong các khu vực khan hiếm nước; 2,1 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ về nước uống bảo đảm an toàn. Dự kiến, đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng khoảng 2 tỷ người và nhu cầu về nước toàn cầu có thể lên tới 30% so với hiện nay. Nông nghiệp sử dụng khoảng 70% lượng nước toàn cầu, chủ yếu là để tưới tiêu - con số này sẽ tăng lên ở các vùng có áp lực nước cao và mật độ dân số cao. Ngành công nghiệp chiếm 20% tổng nhu cầu sử dụng nước, chủ yếu là dùng trong ngành công nghiệp năng lượng và sản xuất. 10% còn lại sử dụng cho sinh hoạt - tỷ lệ sử dụng nước uống chỉ nhỏ hơn 1%. Thống kê cũng cho thấy, hiện có 663 triệu người chưa được tiếp cận với các nguồn nước uống hợp vệ sinh. Việc thiếu nước sạch có tác động bất lợi đến các nhóm cộng động nghèo dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người tị nạn, người bản địa, thiểu số, người khuyết tật và nhiều nhóm cộng đồng khác… Vì vậy, thông điệp của Ngày Nước thế giới năm nay là “Nước cho tất cả không để ai bị bỏ lại phía sau”, hướng đến tuyên truyền, vận động khả năng tiếp cận với nước sạch của cộng đồng nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 về Nước sạch và vệ sinh, theo đó đảm bảo sự sẵn có, quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người.  

 

Lê Chính

Thống kê

Lượt truy cập: 3322176