--%>

     Ngày 2/8/2017, Tạp chí Environmental Research Letters đã công bố kết quả nghiên cứu và cho rằng CO2 trong không khí tăng sẽ làm giảm lượng prôtêin trong các loại lương thực thiết yếu như gạo và lúa mì. Điều này đe dọa sự phát triển thể chất và giảm tuổi thọ của con người.

 

 

     Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều thí nghiệm trên các cánh đồng rộng lớn, trong đó các cây lương thực được đặt trong môi trường có nồng độ CO2 cao hơn bình thường. Kết quả cho thấy, với mức tăng CO2 dự tính từ nay tới năm 2050, hàm lượng prôtêin ở lúa mạch giảm 14,6%, lúa gạo giảm 7,6% và lúa mì là 7,8%, trong khi khoai tây là 6,4%. 

     Ngoài ra, tình trạng gia tăng CO2 trong khí quyển còn làm cho các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm trong các loại lượng thực thiết yếu suy giảm, dẫn tới tình trạng thiếu dinh dưỡng trên toàn cầu và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, bởi có tới 76% dân số thế giới phụ thuộc vào các loại lương thực này để có đủ lượng prôtêin hàng ngày, đặc biệt ở các khu vực nghèo đói. 

     Nghiên cứu cũng chỉ ra những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất đó là châu Phi, hạ Sahara và khu vực Nam Á, nơi gạo và lúa mì là những loại lương thực không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Để khắc phục tình trạng trên, các nhà khoa học đề xuất phương án: cắt giảm CO2, đa dạng hóa chế độ ăn hàng ngày, tăng hàm lượng dinh dưỡng của các loại lương thực thiết yếu hoặc trồng các loại cây lương thực ít chịu sự tác động của CO2… 

 

Hồng Cẩm

Thống kê

Lượt truy cập: 4098819