--%>

     Các nhà khoa học tại Đại học Manchester (Anh) tiến hành nghiên cứu toàn diện đầu tiên về những tác động của lò vi sóng tới môi trường sống. Kết quả chỉ ra, lò vi sóng gây ô nhiễm môi trường như xe ô tô.

 

 

     Cụ thể, họ sử dụng phương pháp đánh giá vòng đời (LCA) – bao gồm các giai đoạn sản xuất, sử dụng và quản lý khi trở thành rác thải để xem xét tác động của lò vi sóng. Nhóm nghiên cứu cũng điều tra 12 yếu tố môi trường khác nhau, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và độc tính sinh thái (ecological toxicity)… Họ phát hiện, các lò vi sóng được sử dụng trên khắp châu Âu thải ra 7,7 triệu tấn CO2 tương đương mỗi năm, ngang bằng với mức phát thải hàng năm của 6,8 triệu chiếc xe hơi.

     Ngoài ra, yếu tố gây ô nhiễm môi trường cũng bao gồm các vật liệu được sử dụng để chế tạo lò vi sóng, quá trình sản xuất và quản lý chất thải sau cùng. Ví dụ, chỉ riêng quá trình sản xuất đã đóng góp hơn 20% đến biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Tổng cộng, lò vi sóng trên khắp châu Âu mỗi năm tiêu thụ mức điện năng khoảng 9,4 TWh, đương đương với sản lượng điện hàng năm của ba nhà máy điện khí đốt lớn. Trung bình một lò vi sóng riêng lẻ sử dụng mức điện năng 573 kWh trong suốt quãng đời của nó là 8 năm.

 

Quỳnh Như

Thống kê

Lượt truy cập: 133607