--%>

     Mới đây, với mong muốn phục vụ những người dân nghèo, những dân cư ở những nơi đang chịu cảnh thiếu nước sạch sử dụng, Lalita Prasida, 15 tuổi, một nữ sinh đến từ Ấn Độ đã có sáng kiến làm sạch nước chỉ bằng lõi ngô bỏ đi.

 

 

    Lalita bắt đầu tiến hành thí nghiệm lõi ngô trong nhà bếp của gia đình. Bằng kiến thức của mình, Lalita đã lấy lõi ngô đặt vào bát nước bẩn trong bếp và sau đó em thấy nước đã sạch hơn trước rất nhiều. Theo Lalita, lõi ngô với cấu trúc xốp và có độ bền cao nên nó có thể đóng vai trò như than hoạt tính trong bình lọc nước. Bên cạnh đó, Lalita cũng thiết kế hệ thống lọc nước sử dụng lõi ngô theo 4 cách: cắt dọc, cắt nhỏ, nghiền thành bột và đốt thành than, (trộn với cát) để lọc nước thải qua các bước và đều cho ra kết quả tương đương.

     Thiết bị lọc nước của Lalita gồm có 1 thanh kim loại mỏng kết hợp với 5 nan hoa gắn vào chân. Cuối mỗi nan hoa là một chiếc chai nhựa cắt đáy đặt ngược. Ống hút được nối dài từ nắp chai này đến chai kia. Để chắc chắn hơn, Lalita đã mang thiết bị của mình tới phòng thí nghiệm ở trường kiểm tra lại kết quả. Kết quả cho thấy, thiết bị của Lalita đã loại bỏ được từ 70-80% chất bẩn, trong đó có ôxit muối, các chất tẩy rửa, dầu, thuốc nhuộm màu và các chất nổi khác. Phần còn lại, nếu muốn nước tinh khiết hơn, có thể đun sôi, hoặc cho thêm i ốt để khử trùng, tiêu diệt hết các mầm mống gây bệnh.

     Trong tương lai, thiết bị của Lalita hy vọng sẽ được nhân rộng để xử lý những nơi có nguồn nước ô nhiễm nặng bởi phân bón, thuốc trừ sâu…

 

Phương Linh

Thống kê

Lượt truy cập: 2826371