--%>

     Ngày 10/7/2019, đoàn công tác của Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên (thuộc Tổng Cục Môi trường - Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với các Sở: TN&MT, NN&PTNT tỉnh Quảng Trị về tình hình BVMT trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

     Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị, dịch tả lợn Châu Phi bắt đầu bùng phát tại địa phương vào đầu tháng 3/2019. Đến ngày 1/7/2019, dịch bệnh đã xảy ra tại 1.475 hộ chăn nuôi thuộc 162 thôn, bản trên địa bàn 50 xã, phường, thị trấn, 6 huyện, thị xã, TP. Số lợn đã tiêu hủy 7.591 con, trong tổng khối lượng 385.699 kg. Các địa phương đã sử dụng hết 3.497 lít hóa chất, 100.125 kg vôi bột cho hoạt động tiêu hủy lợn bệnh. Đến nay, chưa có sự cố rò rỉ, bốc mùi, sụt lún và phát tán chất ô nhiễm ra môi trường.

     Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Hữu Nam cho biết, cơ bản dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn Quảng Trị đã được khống chế, đặc biệt có 3 huyện là Đakrông, Cam Lộ và Vĩnh Linh chưa xảy ra dịch bệnh; TP. Đông Hà đến nay cơ bản đã hết dịch. Theo đánh giá và dự báo của Sở TN&MT, trong thời gian tới, dịch bệnh có nguy cơ lây lan  nhanh trên phạm vi rộng, do vi rút gây bệnh có khả năng tồn tại lâu trong môi trường và lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

     Thực hiện các văn bản chỉ đạo các cấp Bộ, ban, ngành trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, Sở TN&MT đã tiến hành hướng dẫn các phòng TN&MT tổ chức giám sát môi trường tại những điểm tiêu hủy lợn bệnh và cử nhân sự tham gia các chốt kiểm dịch cấp tỉnh; tích cực tuyên truyền, vận động người dân tăng cường vệ sịnh môi trường, tiêu độc khử trừng khu vực chuồng trại chăn nuôi, khu giết mổ, các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh, người và phương tiện ra, vào khu vực này và cả những địa phương chưa xảy ra dịch bệnh; nếu có dịch bệnh xảy ra, người dân phải kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để kịp thời tiêu hủy theo đúng quy trình. Đồng thời, hướng dẫn các xã lựa chọn trước các vị trí tiêu hủy, xây dựng phương án tiêu hủy để chủ động thực hiện khi có dịch bệnh xảy ra ở địa phương; phối hợp với các sở, ban, ngành chủ động trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

     Đối với công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, ông Đào Văn An - Phó chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi thú y thuộc Sở NN&PTNT cho biết, ngành nông nghiệp đã và đang thực hiện các biện pháp, hướng dẫn của Chính Phủ, Bộ, ban, ngành, trọng tâm là hướng dẫn các hộ dân thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, như: vôi tiêu độc, khử trùng, kiểm soát mầm bệnh không cho phát tán và xâm nhập vào trại…

     Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Sơn - Cục trưởng Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sở TNMT và Sở NN&PTNT đã có sự phối hợp chặt chẽ, lựa chọn địa điểm tiêu hủy lợn dịch hợp lý, quy mô, bài bản.

     Để thực hiện hiệu quả công tác BVMT trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi trong thời gian tới, Cục trưởng Phạm Hồng Sơn yêu cầu Sở TN&MT cần có văn bản gửi các địa phương về thời gian tiêu hủy cụ thể, địa điểm tiêu hủy phù hợp, cắt cử cán bộ giám sát những điểm xảy ra dịch lớn. Đồng thời, cắm biển báo, hàng rào tại các điểm xảy ra dịch, phải liên tục tổng hợp báo cáo về tình hình dịch bệnh, công tác tiêu hủy tại các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các biện pháp, quy định trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; chủ động nhận định những địa điểm có nguy cơ xảy ra bệnh dịch để có sự chủ động trong trường hợp xảy ra bệnh dịch.

     Cũng trong ngày 10/7, đoàn công tác Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên đã đi thực tế kiểm tra, đánh giá tình hình BVMT tại các điểm tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại huyện Hải Lăng và Triệu Phong.

 

Hồng Nhung

Thống kê

Lượt truy cập: 2684632