--%>

     Nuôi hải sản ở rừng phòng hộ ven biển thuộc các huyện An Minh, An Minh, Hòn Đất (Kiên Lương) đang thu hút sự quan tâm của bà con nông dân, bởi hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với đất không có rừng. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình này còn gắn kết với công tác bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển của những người được giao khoán đất rừng ngày càng tốt hơn.
 

Sò huyết được nhiều bà con ở ĐBSCL lựa chọn nuôi thả


      Theo ông Nguyễn Minh Trí, Phó trưởng Ban quản lý rừng An Biên - An Minh, người dân nhận đất rừng phòng hộ ven biển ở các xã Nam Thái, huyện An Biên; xã Thuận Hòa, Tân Thạnh, huyện An Minh kết hợp trồng rừng với nuôi sò huyết, cua, tôm có hiệu quả kinh tế cao. Còn lại các xã ở hai đầu tuyến từ Mũi Rãnh, xã Tây Yên, huyện An Biên đến rạch Tiểu Dừa, xã Vân Khánh, huyện An Minh (chiều dài khoảng 60 km, với diện tích 7.276 ha) cũng áp dụng mô hình trồng rừng kết hợp nuôi sò cũng đem lại hiệu quả. 
Để đảm bảo quyền lợi cho người dân nhận đất rừng phòng hộ ven biển để khai thác, các cấp chính quyền đã triển khai, thực hiện các chính sách về công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và sử dụng đất từng phòng hộ ven
     biển đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân trong vùng dự án, thúc đẩy trồng rừng nuôi thủy sản phát triển. Từ đó góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho các hộ nhận khoán, từng bước nâng cao đời sống nhận khoán đất rừng phòng hộ ven biển. 
     Với diện tích rừng phòng hộ ven biển của Kiên Giang lớn nên việc nuôi sò huyết ở rừng phòng hộ ven biển An Minh và An Biên sẽ mở ra triển vọng khá hấp dẫn đối với nhiều hộ dân nhận khoán đất. Nếu mô hình này được nhân rộng sẽ góp phần cải thiện đời sống của nhiều hộ dân khu vực ven biển, đồng thời gắn kết người dân với công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng.

Trần Tân (Theo tinmoitruong.vn)

 

Thống kê

Lượt truy cập: 5303420