--%>

    Nhằm đưa ra những giải pháp mang tính đổi mới đối với các vấn đề liên quan quản lý và quản trị nguồn nước, ngày 13/5/2019, Hội thảo Nguồn nước quốc tế đầu tiên của UNESCO đã khai mạc tại Pari (Pháp). Tham dự Hội thảo có các Bộ trưởng đến từ hơn 37 quốc gia, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện của khu vực kinh tế tư nhân, các tổ chức trong nước và quốc tế.

 

(Ảnh minh họa)

 

    Theo UNESCO, gần như toàn bộ hoạt động của con người, từ chế biến thực phẩm, sản xuất năng lượng cho đến giải trí, đều phụ thuộc vào nước. Quản lý và quản trị nguồn nước ảnh hưởng tới sức khỏe của loài người và các hệ sinh thái, đồng thời phản ánh tình hình bình đẳng giới, giáo dục, đa dạng văn hóa của một khu vực. UNESCO khẳng định, nguồn nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với phát triển bền vững và giảm nghèo.

     Tại Hội thảo, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azouley khẳng định, nước là vấn đề toàn cầu, đòi hỏi cách tiếp cận từ nhiều phía. Khoảng 90% dân số trên thế giới phụ thuộc nguồn nước chung giữa các quốc gia như sông, hồ hoặc tầng ngậm nước. Do đó, tiếp cận nước là việc không thể thiếu trong chương trình nghị sự chung, hướng tới phát triển bền vững. Hơn hết, đây là quyền cơ bản và là công cụ hòa bình và an ninh trên thế giới.

    Tuy nhiên, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azouley cũng cho rằng, công tác quản lý nguồn nước trên thế giới đang không đi theo hướng bền vững. Hiện nay, có hơn 2 tỷ người không được tiếp cận nguồn nước sạch. Trong tương lai, tính đến năm 2050, con số này có thể lên tới 3 tỷ.

 

Bảo Bình

Thống kê

Lượt truy cập: 3322149