--%>

     Ngày 19/8/2018, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh về TP thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi) với chủ đề “Xây dựng TP thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số” đã chính thức khai mạc.

     Tham dự Hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Tổ chức công nghệ điện toán châu Á (ASOCIO) David Wong; Chủ tịch Liên minh công nghệ thông tin (CNTT) thế giới (WITSA) Yvonne Chiu cùng hơn 600 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan Trung ương, tỉnh, TP có kế hoạch xây dựng TP thông minh; hội, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp chuyên ngành CNTT… Về phía Bộ TN&MT, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã tới dự Hội nghị.

 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc Hội nghị

 

    Hội nghị do UBND TP. Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, với mục đích chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn về phát triển TP thông minh của các thị trưởng, lãnh đạo TP trong khu vực và trên thế giới; giới thiệu và cung cấp thông tin về mô hình, giải pháp cho xây dựng và triển khai đô thị thông minh; giới thiệu mô hình thực tế, kinh nghiệm của các TP đã triển khai TP thông minh thành công trong khu vực; lấy ý kiến đóng góp của chuyên gia và doanh nghiệp về xây dựng đô thị thông minh để triển khai tại Hà Nội và các tỉnh, TP khác của Việt Nam và thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp CNTT Hà Nội và quốc tế.

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Việt Nam có khoảng 30 TP đang xây dựng TP thông minh và mục tiêu đến năm 2020 sẽ có ít nhất 3 TP thông minh. Riêng Thủ đô Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình TP thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Do vậy, Hội nghị Thượng đỉnh về TP thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội sẽ là cơ hội để các đại biểu trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp Hà Nội và các TP khác tại Việt Nam trong việc xây dựng TP thông minh hơn, an toàn hơn.

     Tại Hội nghị, Chủ tịch Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) David Wong nhấn mạnh, dự kiến đến năm 2050 thế giới sẽ có 2/3 dân số sống ở các đô thị, trong đó, châu Á và châu Phi được đánh giá là có tốc phát triển nhanh nhất. Dự kiến, số dân sống ở đô thị sẽ tăng từ 53% hiện nay lên sau 64% trong quá trình ô thị hóa. Điều này đồng nghĩa với các vấn đề như: Già hóa dân số, quá tải hạ tầng, ô nhiễm môi trường, không khí, tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, đến quá trình kinh doanh của con người...  Trong bối cảnh ấy, vấn đề đặt ra là phải tăng cường sự kết nối giữa các thành phố, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau cùng giải quyết các thách thức của quá trình đô thị hóa. ASOCIO sẽ luôn hỗ trợ các đô thị thành viên trong xây dựng TP thông minh.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

     Kết thúc phiên khai mạc, các đại biểu đã tham quan triển lãm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ CNTT và tham dự Tọa đàm "TP thông minh - góc nhìn của các lãnh đạo". 

     Trong buổi chiều cùng ngày, các đại biểu tham dự 6 phiên hội thảo chuyên đề, tập trung vào các chủ đề: Chính quyền số và chiến lược xây dựng TP thông minh; TP thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn; Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các TP thông minh; Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các TP; Công nghiệp thông minh; Các ứng dụng và giải pháp cho TP thông minh.

 

Duy Bạch

Thống kê

Lượt truy cập: 349018