--%>

     Đây là sáng kiến của TS. Võ Thanh Huy - Giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị (Trường đại học Xây dựng Miền Trung). Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tận dụng khí CO2 - khí gây hiệu ứng nhà kính để phát triển thành một chất có thể xử lý nước và nước thải nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

     Vấn đề vệ sinh an toàn nguồn nước hiện nay đã và đang được chú ý đầu tư nghiên cứu nhiều ở các nước trên thế giới. Các phương pháp khử trùng thông thường như chlorine, ozone, tia cực tím, lọc màng… phần nào bộc lộ những nhược điểm nhất định. Trong nhiều thập kỷ qua, chlorine đóng t vai trò là một chất khử trùng nước và nước thải không thể thay thế bởi sự hiệu quả về mặt kỹ thuật cũng như kinh tế. Tuy nhiên, tính chất của nước ngày càng phức tạp và có nhiều thành phần tạp chất hữu cơ, thật không may chlorine lại kết hợp với các hợp chất này tạo ra các sản phẩm phụ sau khử trùng vô cùng độc hại có thể gây ra các bệnh ung thư nếu sử dụng nếu sử dụng nguồn nước khử trùng bằng phương pháp này. Hơn nữa, phương pháp dùng chlorine để lại một liều lượng chlorine dư ở nồng độ thấp, gây độc hại đến hệ đời sống thủy sinh và có tính ăn mòn cao. Chính vì vậy, trong lĩnh vực xử lý nước đòi hỏi cần có những chất khử trùng thay thế, hạn chế được những nhược điểm của khử trùng truyền thống. Vì vậy, TS. Võ Thanh Huy tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Phú Yên lần thứ VI (2014 - 2015) với giải pháp “khử trùng nước thải dùng vi bong bóng áp lực khí CO2” và đã lọt vào vòng Chung kết.

 

TS. Võ Thanh Huy (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

và PGS.TS Vũ Ngọc Anh trong dịp nhận Giải thưởng Khoa học Kỹ thuật Thanh niên Quả cầu vàng 2014

 

     Trong giải pháp này, TS. Võ Thanh Huy sử dụng 2 kỹ thuật: Tạo vi bóng bóng microbubbles (kích thước bong bóng đạt đến µm) và sử dụng khí CO2 áp lực cao. Kết quả là nước ứng dụng sẽ hình thành sự hòa tan cao của khí CO2. Nước thải nhân tạo sẽ được pha chế tại phòng thí nghiệm với nước cất và nồng độ vi sinh vật được nuôi cấy tại phòng thí nghiệm. Mẫu nước này đại diện cho nguồn nước xử lý mong muốn là nước bị ô nhiễm sau lũ lụt (các khu vực cục bộ địa bàn Miền Trung), nước tưới trong nhà và công nghiệp, nước ô nhiễm vi sinh vật nói chung. Phương pháp được đầu tư là sử dụng thiết bị áp lực cao (tối đa 1 MPa) để hỗ trợ cho khí CO2 hòa tan vào nước và nhờ tính chất chiết tách đặc trưng cao của CO2 sẽ dễ dàng ức chế mầm bệnh trong nước. Thời gian xử lý sẽ được cân nhắc tương đồng với thời gian khử trùng nước và nước thải thực tế hiện nay (khoảng 20 - 30 phút).

     Nói về hiệu quả kinh tế - xã hội, TS. Võ Thanh Huy cho biết, giải pháp góp phần phát triển công nghệ khử trùng nước, nước thải, giảm thiểu nguy cơ rủi ro về sức khỏe người sử dụng nước, có thể thay thế phương pháp khử trùng truyền thống mà không có nguy cơ tạo ra các sản phụ khử trùng độc hại nói trên và chi phí cũng không cao hơn các phương pháp khác. Hơn nữa, bản chất giải pháp này dùng khí CO2 là một khí gây hiệu ứng nhà kính, góp phần tận dụng khí CO2 công nghiệp thay vì thải ra khí quyển để phát triển thành một chất có thể xử lý nước và nước thải nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Đây là lợi ích lớn nhất đối với xã hội của giải pháp này”.

 

Phương Linh

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3325061