--%>

     Ngày 9/3/2017, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống (NMNM Sông Đuống) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Dự án có tổng kinh phí giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng và dự kiến cung cấp đủ nước sạch cho hơn 3 triệu dân. Tham dự Lễ khởi công có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Văn Thắng; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Oman tại Việt Nam Saif Hilal Al-Mahrouqi; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Công hòa Nam Phi tại Việt Nam Kgomotso Ruth Magau cùng nhiều đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương và đông đảo người dân trong khu vực.

     Dự án NMNM sông Đuống là nhà máy cấp vùng, nhằm cụ thể hóa Quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt. Khi hoàn thành, Dự án sẽ cấp nước sạch cho hơn 3 triệu dân trên địa bàn 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam TP. Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên.

     Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, đây một trong những dấu mốc quan trọng, khẳng định chủ trương đúng đắn trong việc huy động các nguồn lực từ khu vực kinh tế ngoài Nhà nước để đầu tư phát triển hạ tầng của TP. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho những cam kết, nỗ lực của Hà Nội trong việc thu hút, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân từ việc sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, giúp giảm thiểu các bệnh tật gây ra từ nguồn nước và tình trạng ô nhiễm môi trường sống do nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

 

     Chủ tịch Nguyễn UBND TP. Hà Nội cam kết, HĐND, UBND TP cũng như các Sở, ban, ngành sẽ tạo điều kiện giúp nhà đầu tư thực hiện các giải pháp hoàn thành công trình nhanh nhất. Đồng thời đề nghị nhà đầu tư rút ngắn thời gian thi công công trình từ 22 tháng xuống còn 18 tháng và phấn đấu đến cuối năm 2019 có thể đạt công suất 300.000 m3/ngày, đêm.

     Theo bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị NMNM Sông Đuống: Nhà máy được đầu tư công nghệ hiện đại nhất châu Âu, sau khi hoàn thành đưa vào cấp nước sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn hiện hành về môi trường, nước sản xuất ra có thể uống trực tiếp ngay tại vòi. Hệ thống đường ống truyền tải nước sạch của Dự án có chiều dài 76 km, với 2 đoạn qua lòng sông Hồng và sông Đuống, nhiều đoạn qua đường sắt, đường quốc lộ, tỉnh lộ.

     Trên diện tích gần 62 ha, NMNM Sông Đuống thi công làm 3 giai đoạn. Giai đoạn I có công suất 300.000 m3/ngày, đêm, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 225 triệu USD). Định hướng đến năm 2030 sẽ đạt 600.000 m3/ngày đêm và đến 2050 đạt 900.000 m3/ngày, đêm.

     Tại Lễ khởi công, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã trao tặng 12 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện Gia Lâm, nhằm hỗ trợ huyện xây dựng các công trình phúc lợi xã hội tại địa bàn hai xã Phù Đổng và Trung Mầu.

 

Giáng Hương

Thống kê

Lượt truy cập: 133607