--%>

     Ngày 10/4/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora Van Nieuwenuizen đã chủ trì Hội thảo khởi động Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng của Việt Nam” (OKP). Dự án do Chính phủ Hà Lan tài trợ, thực hiện từ năm 2019 đến năm 2021, tập trung vào giáo dục đại học, sau đại học về thích ứng với BĐKH, quản lý tài nguyên nước được củng cố và nâng lên một tầm cao mới.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội thảo

 

     Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, BĐKH và tài nguyên nước là những vấn đề mang tính toàn cầu. BĐKH được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nguồn nước, an ninh lương thực và nguồn năng lượng. Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Tại cả hai đồng bằng lớn của Việt Nam là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng đều đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến tài nguyên nước, như: Quản lý nguồn nước, lũ lụt, quản lý vùng bờ, xâm nhập mặn… Do đó, để quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước thì giáo dục đóng một vai trò quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có đủ năng lực để giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong bối cảnh BĐKH.

     Thứ trưởng tin tưởng Dự án hợp tác giáo dục trong khuôn khổ Chương trình tri thức Hà Lan sẽ trở thành một dấu mốc đáng ghi nhận cho sự hợp tác hiệu quả, bền vững giữa hai quốc gia; đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều tổ chức, cá nhân của Việt Nam cũng như Hà Lan, trong đó phải kể đến các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu của hai quốc gia.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân; Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước

Hà Lan Cora Van Nieuwenuizen tham gia thả robot khảo sát xuống Hồ Tây

 

    Theo Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora Van Nieuwemhuizen, sự tương đồng giữa Việt Nam và Hà Lan  khi cả hai đều đối mặt với các thách thức bao gồm BĐKH, đô thị hóa, công nghiệp hóa và sụt lún đất đai. Cả hai nước về địa hình đều dựa trên đồng bằng châu thổ, có các điều kiện tự nhiên để trở thành một liên minh ứng phó với BĐKH; đều cần nhiều kỹ sư về quản lý nước hơn nữa, vì vậy, một trong những nội dung của Chương trình OKP khởi động là để nâng cao số lượng sinh viên tham gia học ngành quản lý nước, nâng cao chất lượng và đưa vào chương trình học các nội dung: Cơ chế tài chính, Quản lý dự án... và tổ chức chức các khóa tập huấn cho cán bộ của Bộ TN&MT, trang bị cho đội ngũ cán bộ quản lý nước những kỹ năng mang tính thực hành, thực tế và kỹ năng phân tích. Ngoài lĩnh vực giáo dục, Dự án OKP còn có nội dung hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu để từ đó mang lại nguồn lợi và lợi ích cho cả hai quốc gia.

     Nhân dịp này, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenuizen đã tham gia thả robot khảo sát và thí nghiệm đo nước tại Hồ Tây, Hà Nội.

 

Quỳnh Như

 

     Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng của Việt Nam” được Chính phủ Hà Lan đồng ý viện trợ với thời gian thực hiện 3 năm (2019 - 2021). Các trường đại học của Việt Nam (TN&MT Hà Nội; Thủy Lợi; Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT) cùng với các trường đại học của Hà Lan (Công nghệ Delft, ITC Twente; Khoa học ứng dụng Utrecht) đã hợp tác cùng nhau xây dựng Dự án. Trong đó, hợp tác trong giáo dục đại học và sau đại học về thích ứng với BĐKH, quản lý tài nguyên nước được củng cố, nâng lên một tầm mới, tập trung vào việc nâng cấp các chương trình giáo dục đại học và sau đại học, đặc biệt chú trọng đến các kỹ năng thực hành, thực tập và định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực trong tương lai cũng như các cán bộ chuyên trách làm công tác TN&MT từ Trung ương đến địa phương; Mạng lưới hợp tác giữa các đối tác công, tư của Hà Lan và Việt Nam được tăng cường với mục tiêu tư vấn cho chương trình đào tạo và cung cấp cơ hội khởi nghiệp, cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực về quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh BĐKH.

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2081986