--%>

     Trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh ngày 19/11/2018, đoàn công tác Trung ương do Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã có chuyến thị sát hoạt động sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Formosa.

     Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên; Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành liên quan.

     Hoàn thành trên 85% khối lượng hạng mục dập ướt sang dập khô

     Tại Nhà máy Formosa Hà Tĩnh, Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng đoàn đã đi thị sát khu vực hồ chỉ thị sinh học, lò cao số 2, trung tâm điều khiển, dây chuyển sản xuất thép cuộn và cảng Sơn Dương. Tiếp đó, đoàn có cuộc làm việc với Lãnh đạo Công ty Hưng nghiệp Fornosa Hà Tĩnh, chủ đầu tư Khu liên hợp.

 

Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đoàn công tác tham quan thực tế hạng mục hồ chỉ thị sinh học

 

     Báo cáo với đoàn về công tác đảm bảo môi trường, Lãnh đạo FHS cho biết, đến nay, Công ty đã hoàn thành trên 85% khối lượng của hạng mục dập ướt sang dập khô - hạng mục cuối cùng của 53 lỗi vi phạm mà Công ty buộc phải khắc phục theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam sau sự cố môi trường gây hậu quả rất nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2016. Cùng với đó, FHS cũng đã hoàn thành các công trình BVMT và đã được Bộ TN&MT kiểm tra, xác nhận.

     Về tình hình sản xuất kinh doanh, đến nay, Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành 23 hạng mục sản xuất. Đặc biệt, sau khi lò cao số 2 đi vào vận hành đã nâng cao năng lực sản xuất của Công ty. Tính đến cuối tháng 10/2018, sản lượng thép của Nhà máy đạt khoảng 3,96 triệu tấn, nộp ngân sách 6.200 tỷ đồng,; dự kiến, sản lượng thép cả năm 2018 đạt 5 triệu tấn, doanh thu ước đạt 2,6 tỷ USD.

     Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, Formosa Hà Tĩnh tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Hiện tại, 7.700 lao động đang làm việc tại Dự án Khu liên hợp Gang thép và cảng Sơn Dương Formosa.

     Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận những nỗ lực của Formosa Hà Tĩnh trong công tác khắc phục các công trình, hạng mục BVMT và công khai các kết quả giám sát nước thải, khí thải cho người dân theo dõi. 

     Trưởng ban Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những kết quả trong sản xuất, kinh doanh của công ty Formosa Hà Tĩnh, đặc biệt là sau khi đưa lò cao số 2 đi vào vận hành, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động; đóng góp ngân sách; góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Đồng thời khẳng định, chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt đông, kinh doanh trên lãnh thổ, tuy nhiên, bên cạnh phát triển kinh tế phải chú trọng BVMT.

     Không được phép chủ quan

     Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị cấp ủy, chính quyền Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành giám sát việc đảm bảo môi trường của Formosa Hà Tĩnh, kịp thời phát hiện sớm các tồn tại để xử lý; thường xuyên trao đổi, làm việc với Formosa để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải; giữ gìn an ninh trật tự để nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh…

 

Đoàn công tác làm việc với Lãnh đạo Công ty Hưng nghiệp Fornosa Hà Tĩnh

 

     Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cho rằng, từ sau sự cố Formosa Hà Tĩnh, vấn đề môi trường đã trở thành vấn đề chính trị, xã hội lớn được toàn xã hội quan tâm. Bộ TN&MT đã khẩn trương phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tập trung xử lý.

     Theo kết quả kiểm tra của các bộ, ban, ngành, đến nay, doanh nghiệp đã đáp ứng được yêu cầu về BVMT. Nhà máy đã đi vào hoạt động, bước đầu đạt công suất 65 ngàn tấn đã khẳng định việc phối hợp xử lý trong thời gian qua là chính xác, một mặt thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nhưng mặt khác tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong vấn đề xử lý môi trường.

     Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng khẳng định, theo kết quả kiểm tra độc lập của các Bộ, ngành, hiện nay các chỉ số môi trường ở vùng biển xẩy ra sự cố đã đạt được ngưỡng an toàn, hệ sinh thái biển đang được phục hồi nhanh chống. Dựa trên các chỉ số phân tích thì nước thải của Formosa Hà Tĩnh không ảnh hưởng đến môi trường biển.

     Với yêu cầu tiên quyết là bảo đảm an toàn tuyệt đối trong hoạt động xây dựng, vận hành Nhà máy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên nhấn mạnh, Formosa Hà Tĩnh phải tuân thủ tuyệt đối mọi yêu cầu, quy định của cơ quan quản lý Nhà nước về kiểm soát môi trường, bảo đảm an toàn trong sản xuất, vận hành nhà máy.

     “Phải duy trì chế độ kiểm soát môi trường đặc biệt nghiêm ngặt, bảo đảm không để xảy ra bất cứ sự cố môi trường nào. Mặc dù nhà máy đã tiến hành khắc phục các lỗi, chúng ta có quyền tin tưởng nhưng tuyệt đối không được chủ quan”, Thứ trưởng đặc biệt lưu ý.

     Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, vừa qua, Bộ TN&MT đã ký văn bản phân cấp thực hiện. Theo đó, phế liệu thép nhập khẩu cho nhà máy giao UBND tỉnh, Sở TN&MT cấp phép và đặc biệt lưu ý thêm việc cấp phép phải được thực hiện chặt chẽ, tránh những chuyện đáng tiếc xẩy ra.

     Đối với chất thải rắn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, Formosa có hai lò cao hoạt động, mỗi năm thải ra khoảng gần 1 triệu tấn xỉ thép. Vừa qua, doanh nghiệp đã nỗ lực phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành một số quy định hợp quy là rải đường giao thông, làm cốt làm nền đường, tuy nhiên, ngành giao thông chưa ban hành quy chuẩn này vào làm vật liệu đường nên các bộ ngành theo chức năng phải tham gia phối hợp giải quyết.

     Liên quan đến 28 nghìn tấn rác thải hỗn hợp, Bộ TN&MT đã yêu cầu doanh nghiệp phải lưu vào kho để chờ có phương án giải quyết, tuyệt đối đảm bảo môi trường, phù hợp với yêu cầu - Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức chia sẻ.

 

Nam Hưng (Theo dantri.com.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 3100961